Australia chăm lo cho người hưu trí

Tại Australia đang dần hình thành nhiều giải pháp sáng tạo về nhà ở cho người cao tuổi khi số người hơn 65 tuổi của nước này sẽ đạt mốc 6,66 triệu vào năm 2041, tăng 54% từ mức 4,31 triệu người vào năm 2021.
0:00 / 0:00
0:00
Một ngôi làng hưu trí của Công ty Keyton tại thành phố Brisbane (Australia). Ảnh: THE AUSTRALIAN FINANCIAL REVIEW
Một ngôi làng hưu trí của Công ty Keyton tại thành phố Brisbane (Australia). Ảnh: THE AUSTRALIAN FINANCIAL REVIEW

AFP dẫn dự báo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu lão hóa dân số Australia (ARC) cho hay, tuổi thọ trung bình của nam và nữ ở nước này được dự đoán tăng lên 87 đối với nam và 89,5 đối với nữ vào năm 2063, lần lượt từ mức 81,3 tuổi và 85,2 tuổi so hiện nay.

Nhu cầu về nhà ở gia tăng là động lực phát triển các dự án bất động sản cho người nghỉ hưu. Là một trong những công ty mới nhất của Australia về giải pháp nhà ở cho người cao tuổi, Keyton hướng tới bảo đảm ngày càng nhiều người dân được tận hưởng cuộc sống hưu trí lành mạnh và năng động. Theo ông Nathan Cockerill, Giám đốc điều hành của Keyton, công ty hiện tập trung mua lại các mảnh đất dọc bờ biển phía đông và những ngôi làng ở nam Australia để phát triển các cộng đồng hưu trí tại đây. “Hiện nay, người già không chỉ quan tâm đến chất lượng của một căn nhà mà còn cả dịch vụ đi kèm, có nghĩa là các dịch vụ và chương trình chăm sóc cần được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đa dạng của họ”, ông Cockerill nói với The Australian Financial Review.

Điều này đã thôi thúc Keyton mở rộng việc thí điểm chương trình chăm sóc sức khỏe từ 7 lên 26 ngôi làng hưu trí. Theo đó, các chuyên gia y tế của mỗi làng sẽ tới thăm hỏi cư dân của làng mình để cung cấp những hỗ trợ về sức khỏe tâm thần cho họ. Không chỉ vậy, Keyton cũng đang nghiên cứu cách kết hợp các lợi ích về sức khỏe vào những căn nhà mới xây, trước mắt thử nghiệm trên một “ngôi nhà thụ động” ở Thủ đô Canberra. Đây là loại công trình có khả năng tự làm mát hoặc làm ấm nhờ tận dụng ưu thế của vật liệu, đồng thời bảo đảm tác động thấp đến môi trường và tốt cho sức khỏe của gia chủ. Keyton kỳ vọng những ngôi nhà như vậy sẽ giúp người cao tuổi tiết kiệm chi phí sử dụng năng lượng và được hưởng nhiều lợi ích về sức khỏe, nhờ không khí luôn được giữ lưu thông và trong lành.

Còn tại vùng ngoại ô Wiloughby của thành phố Sydney, một khu đất được dùng làm câu lạc bộ cho các cựu chiến binh suốt 50 năm qua đã được chuyển đổi thành cộng đồng hưu trí mới, với các căn nhà và không gian ngoài trời hiện đại. “Tôi chưa từng nghĩ câu lạc bộ mà mình gắn bó sẽ trở thành một nơi như hiện nay. Thật tuyệt khi những người sống cả đời ở khu vực này có thể tận hưởng cuộc sống mới trong những ngôi nhà vừa đủ, thay vì những căn nhà lớn như trước kia”, ông Barney Flanagan, thành viên câu lạc bộ cựu chiến binh chia sẻ.

Trong khi đó, tại vùng ngoại ô Gordon của Sydney, một biệt thự có niên đại từ những năm 30 của thế kỷ trước đang được chuyển đổi mục đích sử dụng thành nơi ở mới cho người về hưu. Với ba tầng gồm thư viện, bể bơi, phòng tắm nắng, phòng khiêu vũ và nhiều tiện ích khác, căn biệt thự tọa lạc trong làng hưu trí Gorden Quarter gồm khoảng 150 căn hộ. Ông Peter Kesby, quản lý của ngôi làng, cho rằng, khu phức hợp này đang “thay đổi đáng kể cuộc sống hưu trí”.

Một dự án khác tại bang Victoria cũng đang được tiến hành, khi một biệt thự 135 tuổi và từng là khách sạn đang được cải tạo thành khu tổ hợp hưu trí. Khi hoàn thiện, dự án trị giá 317 triệu AUD (khoảng 204 triệu USD) này sẽ gồm các căn hộ và một trung tâm chăm sóc người già, cùng sân bowling, rạp chiếu phim và bể bơi trong nhà.

“Điểm đặc biệt của các cộng đồng và làng hưu trí là việc người già có không gian sinh hoạt chung, điều không dễ tiếp cận nếu sống ở các khu dân cư thông thường. Đối với nhiều người cao tuổi Australia, việc kết bạn sẽ trở nên khó khăn khi già đi nên một cộng đồng mang lại cho họ cơ hội kết nối với những người bạn chung sở thích là điều rất quan trọng”, TS Lois Towart của Trường đại học Công nghệ Sydney nhận định với The Australian Financial Review.