Vây bắt trùm ma túy Xiêng Phênh

Thứ Ba, 21-08-2012, 06:45
Xiêng Phênh lúc bị bắt giữ.
Cái tên Xiêng Phênh không xa lạ với lực lượng phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) Việt Nam. Khi bị tuyên án tử hình về tội buôn bán ma túy, ở “phút 89” hắn mới chịu khai ra đường dây buôn bán ma túy do Vũ Xuân Trường cầm đầu, chính vì vậy hắn được ân xá miễn tội chết. Sau khi ra tù, Xiêng Phêng quay về Lào và trở thành ông trùm điều hành đường dây đưa ma túy từ Lào vào Việt Nam với số lượng lớn. Để bắt được tên tội phạm sừng sỏ này lực lượng PCTPMT Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã phối hợp cùng Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay thống nhất xác lập chuyên án 432-LV.

LẦN ĐẦU SA LƯỚI

Hôm ấy, sáng sớm 18-1-1995, trời rét như cắt thịt, Xiêng Phênh, cùng em họ của vợ là Xiêng Nhông, trú bản Xốp Nạo, Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ, Lào đi chiếc xe ô tô To-yo-ta biển kiểm soát Lào trên đường Giảng Võ - Đê La Thành, Hà Nội, thì bất ngờ bị lực lượng cảnh sát chặn lại. Hai người cùng chiếc xe được đưa về khu vực Thanh Xuân kiểm tra và 90 bánh hê-rô-in dù được giấu kỹ ở các ngóc ngách của chiếc xe lần lượt được gỡ ra.

Sau khi bị kết tội tử hình Xiêng Phênh vẫn luôn tin rằng y sẽ không bị tử hình cho nên không hề có cảm giác sợ hãi. Ngày 21- 6-1996 Xiêng Phêng được dẫn giải ra pháp trường để thi hành án. Chỉ đến khi đó tên tội phạm mới đứng bật dậy và xin được nói lời cuối cùng bằng giọng gấp gáp, sợ hãi: “Cùng tham gia buôn bán ma túy với tôi còn có nhiều người ở Hà Nội, Điện Biên, trong đó có cả một số cán bộ Nhà nước”. Những người có mặt trong phòng hôm đó gần như chết lặng khi nghe Xiêng Phênh nhắc đến một cái tên - đây cũng chính là nhân vật cộm cán nhất của vụ án, đó là Đại úy Vũ Xuân Trường, một cán bộ Công an đang công tác tại Tổng cục II, Bộ Công an. Vậy là đầu mối của một vụ án buôn bán ma túy xuyên quốc gia được hé mở. Chỉ thiếu một chút nữa thôi thì tất cả những bí mật “động trời” đó đã theo tử tội Xiêng Phênh chôn sâu xuống lòng đất.

Rồi từ lời khai của Xiêng Phênh, Vũ Xuân Trường, Vũ Hữu Chỉnh và một số cán bộ công an, biên phòng liên quan khác lần lượt bị bắt giam. Năm 1998, Vũ Xuân Trường bị đưa đi thi hành án tử hình, những đồng bọn như Vũ Hữu Chỉnh, Nguyễn Trọng Kỳ, Đỗ Tuấn Anh bị đưa đi cải tạo ở các trại giam. Sau đó Xiêng Phênh được đưa về Trại giam Thanh Xuân. Với “thành tích” này, Xiêng Phênh đã giúp lực lượng Công an Việt Nam bóc gỡ đường dây ma túy lớn có sự tham gia của những cán bộ công an, biên phòng biến chất, và y được ân giảm án tử hình xuống chung thân.

Sau năm lần được giảm án, Xiêng Phênh được trả tự do. Trước khi về nước hắn còn luôn mồm cảm ơn luật pháp Việt Nam đã cho hắn có cơ hội sống lại. Vậy nhưng chỉ hai năm sau, với bản tính xảo quyệt, Xiêng Phênh đã lập nên một đường dây buôn bán ma túy lớn. Y cũng tự tin nói với bọn đàn em rằng, hồi đó bị bắt là do bị “phản bội”, còn bây giờ, sau nhiều năm thụ án tại Việt Nam cũng như chiêm nghiệm lại những gì đã qua, y biết rất nhiều thủ đoạn, có thừa kinh nghiệm để đối phó với cơ quan chức năng.

SA LƯỚI LẦN THỨ HAI

Vào một ngày đầu tháng 3 năm 2012, thông qua công tác nắm tình hình địa bàn và bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng PCTPMT Biên phòng Hà Tĩnh đã phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Viêng Chăn về Thà Khẹc để bán cho một số đối tượng người Việt Nam thường xuyên qua lại làm ăn. Đường dây mua bán, vận chuyển ma túy này “núp bóng” dưới nhiều vỏ bọc khác nhau để vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Từ những nguồn tin do các trinh sát cung cấp, ngày 15-3, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp cùng Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay thống nhất xác lập chuyên án 432-LV để đấu tranh do Đại tá Nguyễn Trọng Thường, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Đại tá Khăm Mặn Kẹo Pa Xịt, Giám đốc Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay đồng trưởng ban.

Cuối tháng 3-2012, thông qua công tác nghiệp vụ, lực lượng trinh sát đã phát hiện Xiêng Phênh đang tích cực gom “hàng” với số lượng lớn để bán cho một đối tượng người Việt Nam tại khu vực bản Viêng Khăm, Pạc Ca Đinh. Lực lượng trinh sát cũng đã xác định chính xác thời gian giao “hàng” vào khoảng từ 11-12 giờ ngày 8-4-2012. Ban chuyên án nhận định, đây là thời cơ tốt nhất để “nhổ” chiếc gai độc này và kết thúc nhanh chuyên án. Ban chuyên án đã cử Đại tá Nguyễn Mạnh Thường, Trưởng phòng PCTPMT Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cùng các trinh sát sang thị trấn Lạc Xao để phối hợp đánh án cùng đội của Trung tá Khăm Peng, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCTPMT Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay. Hai bên đã thống nhất sẽ cùng tung lực lượng trinh sát giỏi nhất vào trận, gồm 26 đồng chí được chia thành ba tổ. Tổ thứ nhất gồm hai đồng chí có nhiệm vụ trực tiếp bắt giữ “Bố già” Xiêng Phênh; tổ thứ hai gồm tám đồng chí, được trang bị súng AK, K54, áo chống đạn, khóa số 8 và nhiều thiết bị hiện đại nhằm hỗ trợ cho tổ thứ nhất bắt giữ. Tổ thứ ba gồm 16 đồng chí, được bố trí cơ động trên các xe ô-tô có nhiệm vụ phát hiện, theo dõi đối tượng khi chúng xuất hiện đồng thời chốt chặn các ngả đường để không cho đối tượng tẩu thoát.

Mờ sáng ngày 8-4-2012, trinh sát nhận được thông tin, Xiêng Phênh vừa rời khỏi nhà tại bản Đông Cạu Lau, quận Xỉ Khọt Tạ Poong, TP Viêng Chăn, để đến địa điểm giao hàng tại khách sạn Viêng Thon, Pạc Ca Đinh. Khi các tổ đã vào vị trí mật phục cũng là lúc trinh sát báo về chiếc xe ô-tô bán tải của Xiêng Phênh, nhãn hiệu To-yo-ta Vigo, mang biển kiểm soát UN 7623 vừa qua khỏi cầu Pạc Xăn. Một tình huống đột xuất đã xảy ra, các trinh sát phát hiện cùng đi với Xiêng Phênh còn có một số đối tượng khác đi trên hai chiếc xe bám sát ngay phía sau. Ban chuyên án nhận định, có thể số đối tượng trên đi theo để bảo vệ “hàng” nên đã quyết định điều chỉnh phương án và triển khai bổ sung thêm lực lượng, bố trí các tổ mật phục ở các khách sạn trên địa bàn để hỗ trợ và đề phòng bọn tay chân giải cứu cho Xiêng Phênh. Lực lượng đánh án lúc này được triển khai thành năm tổ, bố trí chốt chặn tại ba khách sạn và hai xe làm nhiệm vụ cơ động trên quốc lộ phía ngoài khách sạn để hỗ trợ các tổ đánh án. Đến 10 giờ 30 phút, tổ trinh sát tại vào khách sạn Viêng Thon phát hiện Xiêng Phênh xuống xe đi thẳng vào phòng số 7, khách sạn Viêng Thon.

Khoảng 30 phút sau, Xiêng Phênh ra khỏi phòng, lái xe về hướng bản Nậm Thơn. Đến 11 giờ 25 phút, hắn quay lại khách sạn và mang theo một bao tải mầu trắng. Lúc này phía ngoài đường, Xiêng Phênh cho đàn em dùng hai xe ô-tô đi lại nhiều lần để quan sát, cảnh giới nhằm phát hiện lực lượng chức năng. Khi Xiêng Phênh đang giao “hàng” cho đối tượng bên trong phòng số 7 khách sạn Viêng Thon thì lực lượng đánh án phá cửa, ập vào bắt giữ. Các trinh sát nhanh chóng lao vào quật ngã “Bố già” Xiêng Pênh cùng tang vật là 39 bánh hê-rô-in.

Trùm ma túy Xiêng Phêng bị bắt giữ với tang vật là 39 bánh hêrô- in là một chiến công lớn thêm vào bản thành tích rực rỡ của tình đoàn kết, sự phối hợp hiệu quả trong PCTPMT của các lực lượng chức năng Việt Nam - Lào.

HOÀNG PHONG