30 phút ở Sydney

Trong bán kính khoảng 30 phút đi bộ, bạn có thể tiếp cận những gì ở một trong những đô thị lớn nhất trên thế giới?
0:00 / 0:00
0:00
30 phút ở Sydney

Tôi đã thử bấm giờ với từng địa điểm, từ khách sạn mình ở vào ngày đầu tiên đến Sydney (Australia). Một khách sạn xinh xắn nằm trên đường George, trái tim của quận thương mại trung tâm Sydney. Mất khoảng chưa đến một phút để vào cửa hàng 7 Eleven gần nhất, hay địa điểm để bắt tàu điện loại nhẹ (light rail). Đêm xuống, bạn cứ đi bộ một đoạn là có thể gặp một quán bar đang lên nhạc.

Đi xuôi khoảng 500m về hướng nam, bạn sẽ đến Hay Market, nơi bán đủ loại thực phẩm thiết yếu, từ Âu đến Á. Khu China Town ngay gần đó đã sẵn sàng nếu bạn thấy "kiến bò bụng", với các quán ăn kê sát bàn ra vỉa hè đủ chủng loại.

Mất khoảng 15 phút để đi bộ đến Tòa thị chính Sydney, và chừng ấy thời gian để đến Hyde Park, công viên lâu đời nhất Australia, nằm ở phía đông thành phố. Từ tòa thị chính, đi thêm 5 phút nữa, bạn đến cảng Darling. Đi thêm 20 phút, bạn có thể đến Nhà hát Con Sò, biểu tượng của Sydney nói riêng và Australia nói chung.

Nếu đã chán những hoạt động ăn chơi, bạn có thể xuống khu NewTown, cách trung tâm nửa giờ cuốc bộ, để ngắm nhìn những bức vẽ graffiti đường phố, cũng như đắm chìm trong không gian nghệ thuật mà các nhà quy hoạch đã khéo léo đặt vào giữa đô thị sầm uất.

Khi nào mỏi chân, bạn hãy vào bất cứ cửa hàng tiện lợi nào và hỏi mua một thẻ đi lại Opal, chỉ tốn khoảng 10 AUD cho một người lưu trú không lâu, và quẹt để sử dụng từ xe bus, light rail, cho đến phà. Chán đô thị rồi, bạn cầm tấm thẻ "quyền lực" ấy lên light rail để qua bến tàu Circula Quay, rồi từ đó bắt chuyến xe bus 333 đi bãi biển Bondi. Xuống xe, bạn hít một hơi thật sâu gió biển vào lồng ngực, rồi tản bộ thêm hơn một cây số để tận hưởng hết hương vị của con đường ven biển hùng vĩ trải dài xuống bãi tắm chính.

Vào ngày thứ ba ở Sydney, tôi chuyển sang một khách sạn khác trên đường Elizabeth, và thú vị là cự ly lịch trình hầu như vẫn thế. Đi vào các khu dân cư và dùng Google Map bấm bản đồ, tôi cũng nhận ra rằng khoảng cách đến những địa điểm thiết yếu không chênh lệch nhiều. Ở Sydney, một người có thể tự khám phá để phục vụ đầy đủ cho tháp nhu cầu Maslow của mình chỉ trong một ngày, với phương tiện "hai cẳng".

30 phút ở Sydney ảnh 1
Không dễ dàng để bắt gặp các "siêu xe" sang trọng và đắt đỏ trên đường phố Sydney.

Tôi tự hỏi những siêu xe đắt đỏ gầm rú trên đường, hoặc đậu đầy vỉa hè, có thể cản trở hạnh phúc của bất kỳ khách bộ hành nào, đã biến đi đâu? Nên nhớ rằng Sydney là thủ phủ công nghệ của Australia, nơi rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới chọn "đóng đô". Trong năm nay, dự án "Thung lũng Silicon" trị giá gần 2 tỷ USD cũng sẽ được khởi công, tại khu vực Nhà ga trung tâm Sydney.

Các "triệu phú đô-la" ở thành phố này không hề hiếm gặp. Australia nằm trong nhóm 10 quốc gia nhiều triệu phú nhất trên thế giới, và Sydney là thành phố nhiều người giàu nhất nước. Công ty nghiên cứu thị trường Knight Frank cho biết có gần hai nghìn người siêu giàu ở đất nước này, và một nửa trong số đó sống tại Sydney.

"Có thể bắt gặp một triệu phú như thế đang đứng chờ xe bus bên đường luôn" - chị Huỳnh Mỹ An, hướng dẫn viên du lịch ở Sydney, nói với chúng tôi. Chị giải thích rằng phí đỗ xe trong nội đô vô cùng đắt đỏ, có thể lên tới hàng trăm nghìn AUD một năm, điều có thể làm "nhụt chí" những người nhiều tiền nhất.

Nhưng sau khi lang thang không biết chán trên những con phố bàn cờ nhiều giờ, nghe tiếng tàu điện rinh rinh, ngắm nhìn dòng người qua lại như mắc cửi, trong một không khí bình yên kỳ lạ, tự dưng tôi lại nghĩ khác. Có thể ở đây, chính việc tản bộ cũng là một loại hạnh phúc. Một kiểu hạnh phúc thuần khiết và cao rộng, thậm chí vượt qua được cả khao khát chứng tỏ rằng mình là một "triệu phú đô-la".