1.000 ngày đầu đời hạnh phúc

Chương trình Cuna Más chăm sóc trẻ sớm ở Peru cung cấp nguồn lực và đào tạo chuyên nghiệp cho các trung tâm chăm sóc trẻ trong cộng đồng. Với mô hình này, hàng nghìn trẻ em từ các gia đình thu nhập thấp đã có cơ hội được lớn lên trong môi trường an toàn và yêu thương, giúp quá trình phát triển của các em có những tác động tích cực.
0:00 / 0:00
0:00
Các tình nguyện viên của Cuna Más chăm sóc trẻ em tại Peru. Ảnh: CUNA MÁS
Các tình nguyện viên của Cuna Más chăm sóc trẻ em tại Peru. Ảnh: CUNA MÁS

Theo Reuters, Cuna Más là chương trình quốc gia chăm sóc trẻ sơ sinh do Bộ Phát triển và Hòa nhập xã hội Peru quản lý. Được thành lập vào năm 2012 trên cơ sở chương trình Wawa Wasi triển khai trước đó nhằm cung cấp dịch vụ chăm trẻ ban ngày cho các gia đình nghèo ở thành thị, đồng thời hỗ trợ bà mẹ, trẻ em ở nông thôn. Đối tượng thụ hưởng của Cuna Más là trẻ nhỏ từ sáu đến 36 tháng tuổi. Chương trình hoạt động theo mô hình đồng quản lý, Nhà nước cấp tài chính và đào tạo cho các tổ chức cộng đồng và chính các thành viên cộng đồng sẽ triển khai các dịch vụ của chương trình theo phương thức tự nguyện.

Chương trình còn được gọi là “1.000 ngày đầu đời hạnh phúc”, đã duy trì suốt 10 năm nay với sự tham gia đóng góp nhiệt tình của nhiều phụ nữ địa phương. Họ vừa là nhân viên chăm sóc sức khỏe trẻ em, vừa là tình nguyện viên thực hiện điều phối, duy trì và lan tỏa hoạt động ý nghĩa này. Mabel Olivera là một trong số ít những người tham gia Cuna Más suốt 16 năm qua, khi chương trình vẫn còn có tên là Wawa Wasi. Cô đã làm “mẹ nuôi” cho những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn từ năm 2006.

Kể từ đó, Olivera đã chăm sóc hơn 100 bé trai và bé gái trong giai đoạn thời thơ ấu quan trọng nhất của cuộc đời chúng. Cô cho biết, nhiều phụ nữ sống ở các khu nhà thu nhập thấp của Lima phải sinh con trong điều kiện thiếu thốn và không có kinh nghiệm. “Họ thiếu thốn cả về vật chất, tinh thần và sự chuẩn bị kiến thức cho việc sinh và nuôi dạy con cái. Ban đầu, các tình nguyện viên đã chia nhau đến những nhà có trẻ nhỏ, giúp đỡ họ chăm sóc trẻ và chia sẻ những hiểu biết của mình. Còn hiện nay, nhiều bà mẹ đã chủ động tìm đến các trung tâm Cuna Más để được giúp đỡ”, Olivera nhớ lại.

Đã có nhiều nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc và can thiệp đa ngành về sức khỏe và dinh dưỡng đối với sự phát triển sớm của trẻ em, đặc biệt là trong ba năm đầu đời. “Đó là thời kỳ mà sự phát triển thần kinh rất nhanh. Người ta ước tính rằng trong những năm tháng này của cuộc đời, 1.000 kết nối thần kinh mới được hình thành mỗi giây. Hoạt động hình thành não bộ diễn ra mạnh mẽ và chắc chắn chịu ảnh hưởng của những trải nghiệm tích cực hoặc tiêu cực mà trẻ nhỏ trải qua”, bà María Elena Ugaz - cán bộ phụ trách dinh dưỡng và phát triển trẻ thơ tại Quỹ Nhi đồng LHQ tại Peru (UNICEF ​​Peru) giải thích. Vì vậy, chuyên gia của UNICEF nhấn mạnh việc hỗ trợ về nguồn lực vật chất và tài chính, chính sách quốc gia, chế độ nghỉ thai sản có lương và các dịch vụ khác nhau như y tế, dinh dưỡng, giáo dục và bảo vệ là đặc biệt cần thiết.

Hiện Cuna Más cung cấp dịch vụ chăm sóc hoặc “bảo mẫu” có chất lượng cho trẻ nhỏ trong 1.000 ngày đầu đời, cũng như tổ chức đào tạo chuyên nghiệp những người chăm sóc như Mabel Olivera và thúc đẩy việc làm cho họ. Bà María Elena Ugaz khẳng định: “Những người chăm sóc của chương trình Cuna Más được khuyến khích hành động tích cực hoặc tương tác với các gia đình một cách tế nhị thông qua trò chơi. Họ cũng hướng dẫn các gia đình thực hành “chăm sóc trẻ em có chất lượng” như việc cha, mẹ hoặc người thân biết cách đối mặt và xử lý các nhu cầu của trẻ, ngay cả khi trẻ chưa biết nói”. Điều này giúp mở ra môi trường và không gian sống lành mạnh cho sự chăm sóc và phát triển của trẻ nhỏ. Khi đặt ưu tiên cho những trung tâm chăm sóc trẻ em, các gia đình và cộng đồng sẽ phát triển mạnh.