Xe “chậm” trên đường cao tốc

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Minh Tâm (quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Đường vành đai 3 trên cao, đoạn Mai Dịch-Nam Thăng Long (Hà Nội) được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị hai làn xe cùng với một làn khẩn cấp. Tốc độ cho phép là từ 80-100 km/giờ mới, góp phần giải quyết ùn tắc đáng kể giao thông trên đường Phạm Văn Đồng, nút Mai Dịch, giúp các phương tiện di chuyển dễ dàng hơn tới sân bay quốc tế Nội Bài theo hướng cầu Thăng Long.

Tuy nhiên, vận hành chẳng được bấy lâu, thì cao tốc lại có nguy cơ trở thành “cao tắc” vì tình trạng các xe liên tỉnh chạy chậm, thậm chí dừng hẳn tại đường dẫn lên xuống trước cổng Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) để đón, trả khách. Bất kỳ giờ nào, cũng dễ dàng thấy những chiếc xe của các tuyến đi Phú Thọ, Thái Nguyên, Yên Bái… to cồng kềnh dừng đỗ trên đường cùng hành khách láo nháo lên xuống. Giờ cao điểm, những chiếc xe chiếm hết lòng đường khiến các phương tiện rồng rắn, len lỏi phía sau gây ùn ứ nghiêm trọng. Đặc biệt, từ tháng 4/2023 các đơn vị thi công đã quây rào tại nút giao Mai Dịch để thi công thêm hai nhánh cầu vượt thép, mở rộng cầu vượt Mai Dịch. Công trường dự án vốn ngổn ngang lại thêm phần ùn tắc do các xe khách đi chậm “quá” tốc độ khiến người tham gia giao thông tại khu vực này vô cùng bức xúc.

Không chỉ có lực lượng xe khách, ngay trên đường cao tốc, đoạn xuống các nút giao quan trọng như Xuân Đỉnh, cổng Bộ Công an còn có hẳn một đội ngũ xe ôm ngồi sẵn chờ đón khách, rất nguy hiểm. Điều đáng nói, lực lượng xe ôm này lại là “cò” mật phục thông báo trước về sự xuất hiện của lực lượng chức năng đang làm công tác xử lý vi phạm. Việc này gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình phát hiện xử lý các nhà xe dừng đỗ đón trả khách sai quy định.

Có nhiều lái xe, khi bị phạt đã trả lời lực lượng chức năng: “Do kinh doanh vận tải khó khăn, không đủ bù tiền xăng nên đã vi phạm!”. Các nhà xe cần phải chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ, tránh việc chỉ vì lợi nhuận mà có thể dẫn đến hành động, ùn tắc giao thông hay xảy ra tai nạn giao thông đáng tiếc.