Hụt hẫng từ một lễ hội

Bạn đọc viết:

Võ Huyền Trang (Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa)

Những ngày qua, thành phố Cam Ranh đã tổ chức một sự kiện nhằm quảng bá đặc sản của địa phương là tôm hùm.

Trước khi diễn ra, Lễ hội Tôm hùm Cam Ranh đã được quảng bá rộng rãi, mở cửa tự do cho tất cả du khách thập phương cũng như người dân của thành phố. Tuy nhiên, khi đến đây, tôi không những không có bất cứ trải nghiệm nào với chủ đề chính của lễ hội, trái lại còn cảm thấy vô cùng khó hiểu và hụt hẫng.

Lý do là bởi, trong số hàng trăm gian hàng nói chung và gần 20 gian hàng ẩm thực tại lễ hội, chỉ có vỏn vẹn một gian bán tôm hùm. Phần lớn các gian hàng gọi là ẩm thực đều bán những loại thức ăn nhanh, chủ yếu là xiên que, đồ chiên rán… Giá bán tôm hùm ở lễ hội hay nói chính xác là ở gian duy nhất đã nêu quả thật có thấp hơn so thị trường. Nhưng việc này thực tế lại khiến ki-ốt tôm hùm càng đông đúc. Có những người đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ cũng chưa tới lượt, gây bức xúc trong khách tham quan.

Do sinh sống ngay trên địa bàn Cam Ranh, không quá xa địa điểm tổ chức lễ hội, 2 ngày sau, tôi đã đưa một số người bạn đến đây với hy vọng tình hình sẽ cải thiện sau những ý kiến của khách tham quan. Thế nhưng, thực tế vẫn khác xa so tưởng tượng. Khuôn viên lễ hội chủ yếu vẫn chỉ là đồ ăn nhanh và những thứ không phải món sản vật được đặt tên cho sự kiện.

Sau khi lễ hội kết thúc, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có dẫn lời ban tổ chức giải thích tình trạng trên xuất phát từ nguyên nhân tôm hùm cần lượng nước và oxy lớn khiến doanh nghiệp không kịp chuẩn bị. Đây là cách lý giải chưa phù hợp, bởi rõ ràng lễ hội là một sự kiện cấp thành phố, có sự góp mặt của không chỉ khách du lịch trong nước mà còn cả bạn bè quốc tế. Hơn thế nữa, lễ hội diễn ra trong thời gian lên tới cả tuần lễ, hoàn toàn đủ để xử lý những tình huống “không kịp chuẩn bị” như vậy.