Vượt lên nỗi ám ảnh

Hai lần gần nhất tham dự SEA Games, Đào Hồng Sơn đều gặp vấn đề với dây chằng đầu gối chỉ ít lâu trước khi giải đấu khởi tranh. Nhưng rồi, võ sĩ jujitsu này đều lần lượt vượt qua khó khăn, để mang về tấm Huy chương vàng.
0:00 / 0:00
0:00
Vượt lên nỗi ám ảnh

Suốt từ tháng ba, tôi chủ yếu tập phục hồi. Cả tuần, số bài tập chuyên môn cũng chỉ được một buổi. Vì thế, tôi tham dự SEA Games với tâm thế cố gắng thi đấu hết mình và làm sao tránh tái phát chấn thương, chứ không nghĩ sẽ giành Huy chương vàng", võ sĩ Đào Hồng Sơn trải lòng về hành trình bảo vệ chức vô địch jujitsu hạng 56kg nội dung Newaza No-Gi (không võ phục).

Từng phải lên bàn mổ vào đầu năm 2022, việc chấn thương dây chằng đầu gối không may tái phát đúng hai tháng trước khi diễn ra SEA Games chẳng khác nào nỗi ám ảnh. Đã có lúc, Sơn nghĩ đến chuyện giải nghệ. Nhưng rồi nhờ ý chí cùng sự động viên của gia đình, anh đã vượt qua khó khăn và trở thành võ sĩ duy nhất mang về Huy chương vàng cho Đội tuyển jujitsu Việt Nam tại SEA Games 32.

Nhớ lại thời điểm Sơn mới học lớp 7, cậu nhóc lúc ấy đã gây tiếng vang khi liên tiếp vật ngã các thanh niên 20 tuổi để giành ngôi vị Quán quân tại sới vật làng Triều Khúc (Hà Nội). Tốt nghiệp trung học cơ sở, Sơn nhất quyết xin bố cho theo con đường thể thao. Anh bén duyên với judo rồi chuyển hướng sang jujitsu.

Suốt hơn 10 năm theo đuổi thể thao chuyên nghiệp, nhiều thời điểm, Sơn phải kiếm việc làm thêm, vừa làm shipper, vừa lo tập luyện để có tiền trang trải cuộc sống. Những khó khăn ngày nào cũng giúp Sơn tôi luyện sự bền bỉ, quyết tâm tiến bước để rồi ngày càng khẳng định vị thế với những thành tích liên tiếp tại các giải đấu trong nước và SEA Games. Tuy nhiên, tham vọng của anh chưa dừng lại ở đó.

"Tại ASIAD 19 sắp tới, tôi sẽ tham dự hạng 62kg nội dung Newaza Gi (có võ phục). Đây là nội dung rất khó. Trong lần thứ hai tham dự sân chơi châu lục, tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để có thể mang về tấm huy chương danh giá", Đào Hồng Sơn khẳng định đầy quyết tâm.