Không còn là giấc mơ

Lê Thị Mộng Tuyền đã giành tấm vé thứ 4 tham dự Olympic Paris 2024 cho thể thao Việt Nam ở nội dung 10 m súng trường hơi nữ.
0:00 / 0:00
0:00
Lê Thị Mộng Tuyền giành vé tham dự Olympic Paris 2024.
Lê Thị Mộng Tuyền giành vé tham dự Olympic Paris 2024.

Tại Giải bắn súng vô địch châu Á năm 2024, Tuyền đã vượt qua vòng đấu loại với thành tích 627,8 điểm. Bước vào chung kết, tài năng trẻ của Thành phố Hồ Chí Minh đã thi đấu xuất sắc để mang về 188,7 điểm, qua đó giành suất tham dự Olympic Paris 2024.

Súng trường chưa bao giờ là thế mạnh của Đội tuyển Việt Nam. Trong lịch sử, chúng ta chưa có bất kỳ xạ thủ nào đoạt vé chính thức để tranh tài ở nội dung này. Dù điểm số của Tuyền không đủ xếp hạng huy chương, kết quả trên là vừa vặn để biến giấc mơ Olympic thành sự thật.

"Chúng tôi tự hào với thành tích xạ thủ Lê Thị Mộng Tuyền giành được cho thể thao nước nhà. Liên tiếp những giải đấu gần đây, em đã thể hiện tốt, đáp ứng sự kỳ vọng của ban huấn luyện. Đội tuyển sẽ phối hợp Cục Thể dục-Thể thao và tham mưu các cấp lãnh đạo để vận động viên được đầu tư hiệu quả nhất trước thềm Olympic Paris 2024", Phụ trách bộ môn bắn súng Thành phố Hồ Chí Minh Hồ Thái Tâm chia sẻ.

Nhìn nụ cười rạng rỡ cùng động tác ăn mừng của Tuyền, không mấy người thấu hiểu sự vất vả của nữ xạ thủ súng trường hơi. Họ phải mang trên mình bộ trang phục chuyên biệt khá nặng, cùng lượng lớn trang thiết bị, súng trường hơi, các vận động viên mỗi lần ra trường bắn đều di chuyển giống như những chú chim cánh cụt - nhích theo từng bước để tiến lên…

Sớm bén duyên với bộ môn bắn súng từ cấp 2, tài năng đặc biệt giúp Tuyền giành suất tập trung ở đội tuyển thành phố. Song, gia đình em thời gian đầu cũng không muốn để con gái theo nghiệp thể thao.

Chỉ sau bốn năm theo tập chuyên nghiệp, cô gái trẻ đã chứng minh cho bố mẹ thấy quyết tâm theo đuổi đam mê của mình khi giành ba huy chương vàng và xác lập bốn kỷ lục tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022. Kế đó, cô tiếp tục giành "cú ăn ba" tại Giải vô địch quốc gia 2023, huy chương vàng Giải vô địch Đông Nam Á và mới nhất là tấm vé chính thức tham dự Olympic.

"Bước vào vòng chung kết, tôi cũng lo lắng khi phải cạnh tranh với các xạ thủ đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc. Nhưng sự ủng hộ của thầy cô giúp tôi giải tỏa áp lực để tập trung hoàn thành mục tiêu. Hơn thế, chứng kiến những đối thủ mạnh phần lớn chỉ khoảng 15, 16 tuổi, tôi càng có thêm động lực, quyết tâm luyện tập, nỗ lực thi đấu vì bản thân, gia đình và Tổ quốc", Tuyền khẳng định.