Sống đẹp

Vầng trăng dịu của Quân y viện 175

NDO - Năm 2023, thêm một lần nữa, Thiếu úy, bác sĩ Ðỗ Phạm Nguyệt Thanh lại được xướng tên là một trong 20 gương mặt xuất sắc nhất của Giải thưởng Thanh niên sống đẹp ở hạng mục “Học tập, nghiên cứu khoa học”. Trước đó năm 2021, Ðỗ Phạm Nguyệt Thanh được tôn vinh ở hạng mục “Hoạt động cộng đồng”. Sôi nổi, có kiến thức, có nhiều đóng góp trong nghiên cứu khoa học, y tế công cộng, bác sĩ Thanh hiện là thành viên Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Quận 4, Chi hội trưởng Chi hội Thầy thuốc trẻ Quận 4, Trợ lý phòng Khoa học quân sự-đào tạo, Bệnh viện Quân y 175 (TP Hồ Chí Minh).
0:00 / 0:00
0:00
Vầng trăng dịu của Quân y viện 175

Là thanh niên ưu tú trong nhiều lĩnh vực, từng nhận nhiều giải thưởng danh giá, nhưng với nữ bác sĩ quân y Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, quá nhiều cảm xúc dâng trào khi nhận giải trong đêm Gala Giải thưởng Thanh niên Sống đẹp 2023. 28 năm tuổi đời, lần đầu tiên, cô được đứng lên bục tôn vinh trong bộ quân phục của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tốt nghiệp ngành đa khoa Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP Hồ Chí Minh), bác sĩ Nguyệt Thanh quyết định ở lại trường làm việc. Đó là quãng thời gian hoạt động tích cực, phát triển và thu nhận nhiều thành quả trong nghề nghiệp cũng như định hình lối sống.

Thời điểm dịch bệnh căng thẳng trên cả nước, đặc biệt tại “tâm dịch” ở TP Hồ Chí Minh, quê hương của cô, để lại nhiều ký ức. Những ngày tháng ấy, cùng với cả nước, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch dồn tất cả nhân lực hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh. Khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, Nguyệt Thanh xung phong tình nguyện tham gia chống dịch, chia lửa cùng đồng nghiệp nơi tuyến đầu ở những mắt xích khó khăn: lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ tiêm vaccine, giám sát lấy mẫu xét nghiệm... lăn xả bất kể ngày đêm.

Khát vọng đưa công nghệ cao vào chữa bệnh

Chuyển công tác về Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 3/2022, Thiếu úy, bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh đã nhanh chóng bắt nhịp môi trường mới để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công trình Ứng dụng AI trong việc dự đoán kháng kháng sinh ở bệnh nhân tại các khoa hồi sức tích cựcđược đăng trên Tạp chí Nhiễm trùng và kháng thuốc (một tạp chí quốc tế xếp hạng Q1), là một trong những đề tài tâm huyết của cô và cộng sự, khi luôn canh cánh trong lòng với mối đe dọa kháng kháng sinh rập rình... mỗi ngày đến bệnh viện điều trị những ca bệnh nặng.

Với thế mạnh ngoại ngữ của nguyên Chủ nhiệm câu lạc bộ Tiếng Anh ở trường đại học, Đỗ Phạm Nguyệt Thanh không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức, những nghiên cứu, công nghệ mới trong lĩnh vực y khoa nhằm tham mưu kịp thời cho lãnh đạo cấp trên. Bí quyết của cô trong công việc là không ngừng tự đặt câu hỏi và đi tìm câu trả lời thỏa đáng nhất. Thí dụ, để hợp tác quốc tế thì nên hợp tác với quốc gia nào, nước bạn có thế mạnh kỹ thuật gì? Từ đó, cô xây dựng các khóa huấn luyện, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nghiên cứu khoa học với các đối tác quốc tế, đặc biệt là 6 quốc gia hợp tác chiến lược y tế với Bệnh viện Quân y 175.

Với vai trò là trợ lý, Nguyệt Thanh đã phối hợp đề xuất xây dựng được gần 20 hồ sơ đào tạo chuyển giao kỹ thuật ngắn hạn tại nước ngoài. Phòng Khoa học quân sự-đào tạo nơi Thanh công tác có nhiều hoạt động năng động hơn, như kết nối y tế trong và ngoài nước tổ chức các khóa tập huấn tại Việt Nam cũng như với các nước, tạo mối giao lưu hợp tác chia sẻ thông tin kinh nghiệm... Đằng sau những thành quả đơn vị đạt được, thấp thoáng đều có sự tham mưu sắc sảo đầy tính trách nhiệm của Thiếu úy, bác sĩ trẻ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh...

Nổi bật và nhiều cảm xúc nhất đối với bác sĩ Thanh là được tham gia vào dự án ghép tạng của Bệnh viện Quân y 175. Công việc chủ yếu của cô là phụ trách mảng hồ sơ cấp phép, tham gia điều phối phòng phẫu thuật, ghi chép tiến trình pháp lý của một ca ghép... Sự nỗ lực, tích cực của Thanh và đồng đội đã góp phần vào thành công của ca phẫu thuật ghép thận từ người hiến sống đầu tiên tại Bệnh viện Quân y 175, tháng 7 vừa qua. Đến nay, bệnh viện đã và đang tiến hành tốt các ca ghép tiếp theo. Với Thanh, thành công của đơn vị cũng là niềm vui, niềm tự hào của mỗi cá nhân, trong đó có sự chung tay góp sức của cô...

Ði nhiều, gặp gỡ, kết nối để trưởng thành

Bên cạnh thành tích học tập và hoạt động đoàn thể sôi nổi vượt trội, bác sĩ Thanh có cơ hội đặt chân đến nhiều vùng đất, nhiều quốc gia, được gặp gỡ tiếp xúc với nhiều người và những câu chuyện thú vị. Những người bạn, anh chị em cùng đi trong các chương trình giao lưu luôn ấn tượng với cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn. Thanh luôn tích cực tham gia các đoàn đại biểu giao lưu thanh niên do Trung ương Đoàn tổ chức như: chương trình Giao lưu Thanh niên Đông Á và Nhật Bản (JENESYS 2018) tại Nhật Bản, chương trình Sinh viên Tình nguyện ASEAN và Trung Quốc tại Malaysia, chương trình Trại Thanh niên Thế giới Yowun Puraya tại Srilanka, chương trình Giao lưu Thanh niên tổ chức bởi Tổng đội thiếu sinh quân Ấn Độ và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Ấn Độ... Tuổi trẻ của Thanh sôi động hơn, gặt hái trải nghiệm nhiều hơn từ những hoạt động cộng đồng mang tính kết nối cao như thế.

Vầng trăng dịu của Quân y viện 175 ảnh 1

Thiếu úy, bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh trong đêm trao giải Thanh niên sống đẹp 2023.

“Cuộc sống giống như một cuốn sách, có vài chương khá buồn, một vài chương hạnh phúc và cũng rất nhiều chương thú vị. Nếu bạn không lật thử một trang, bạn chẳng thể biết được những trang sau như thế nào. Mình cũng vậy, luôn trân trọng chắt chiu từng năm tháng thanh xuân. Đó là những ngày tháng được học hỏi, được va vấp, được sai, được đứng lên làm lại từ đầu. Đó là hành trình cho đi và nhận lại, cống hiến cho cộng đồng...” - cô chia sẻ tâm trạng cùng bè bạn khi nhận được tin lần hai được Giải thưởng Thanh niên sống đẹp.

Chia sẻ về cách tạo niềm vui, niềm hứng khởi trong công việc, Thiếu úy, bác sĩ Nguyệt Thanh bày tỏ: “Khi thực hiện các nhiệm vụ, tôi đều lấy niềm tự hào với màu áo thầy thuốc Bộ đội Cụ Hồ làm nền tảng, luôn nỗ lực để đạt kết quả tốt, xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp. Hơn nữa, bản thân luôn xây dựng phương châm làm việc khoa học, phù hợp đặc thù bệnh viện quân y, làm hết việc chứ không hết giờ; luôn cầu thị, tranh thủ sự hướng dẫn, giúp đỡ của thủ trưởng các cấp cũng như đồng đội, đồng nghiệp.

Cùng với những thành tích tiêu biểu trong công tác tại Bệnh viện Quân y 175, bác sĩ trẻ Nguyệt Thanh còn gặt hái nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực y tế như giải nhì Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo y tế cộng đồng” do Bộ Y tế tổ chức, Huy chương vàng và Huy chương bạc Cuộc thi “Thiết kế-chế tạo-ứng dụng” lần thứ 5 do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ TP Hồ Chí Minh tổ chức; giải nhất Hội nghị Ứng dụng sinh-y sinh trong điều trị y khoa lâm sàng do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Quân y 7A (Quân khu 7) tổ chức...

Mới đây, cô vừa đỗ cao học ngành y tế công cộng quốc tế của Trường đại học Y Hà Nội. Hiện Thanh đang hợp tác nghiên cứu với các chuyên gia y tế Singapore về ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên 4 loại phẫu thuật, “hy vọng sẽ mang lại một cái gì đóthực sự có ý nghĩa”...

Bác sĩ trẻ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh luôn là tấm gương sáng của thanh niên về tinh thần nhiệt huyết, dám nhận việc khó, chấp nhận thử thách để trưởng thành-Bí thư Quận đoàn Quận 4, Bà Tô Phương Thảo luôn tự hào về người đồng chí, người bạn đã từng sát cánh cùng nhau trong các hoạt động vì cộng đồng.

Vầng trăng dịu của Quân y viện 175 ảnh 2

Bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh khám bệnh cho người dân.

Kể từ năm 2017, khi thực hiện đề tài cộng đồng nguồn tạng sống và đoạt giải nhì cuộc thi Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng, bác sĩ trẻ Nguyệt Thanh có dịp gặp PGS,TS, BS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế. Với chất giọng nhỏ nhẹ, ông nói: “Thầy đánh giá cao đề tài của em!”. Chỉ một câu động viên khích lệ từ người thầy, người lãnh đạo cấp trên đã khiến Đỗ Phạm Nguyệt Thanh nhớ mãi, để những lúc gặp khó khăn trở ngại sẽ có thêm quyết tâm để vượt qua...