Trùm rửa tiền quốc tế sa lưới

John Francis Morrissey, một trong những đối tượng rửa tiền lớn nhất châu Âu vừa bị cảnh sát bắt giữ tại Tây Ban Nha. Morrissey có quan hệ mật thiết với tổ chức mafia Kinahan khét tiếng, do đó, việc bắt được đối tượng này cho thấy nỗ lực phối hợp của cảnh sát quốc tế trong công cuộc trấn áp các băng nhóm tội phạm.
0:00 / 0:00
0:00
John Francis Morrissey bị bắt giữ tại Tây Ban Nha. Ảnh: THE SUN
John Francis Morrissey bị bắt giữ tại Tây Ban Nha. Ảnh: THE SUN

Theo Le Monde, Morrissey bị bắt giữ vào ngày 12/9 vừa qua sau một cuộc đột kích ở miền nam Tây Ban Nha. Đây là kết quả của chiến dịch thực thi pháp luật quốc tế có sự tham gia của cảnh sát Tây Ban Nha, Hà Lan, Ireland và Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh, trong khi Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) tham gia điều phối. Ngoài Morrissey, ba đồng phạm của y cũng bị bắt, trong đó hai kẻ bị bắt ở Tây Ban Nha và một đối tượng tại Anh. Europol cho biết, đã bắt đầu theo dõi nhóm này sau vụ thu giữ hơn 200kg cocaine và 500.000 euro tiền mặt được giấu trong ô-tô ở Malaga (Tây Ban Nha) vào năm ngoái.

Europol không nêu tên nghi phạm, nhưng một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra và báo chí Ireland cho biết, y là John Francis Morrissey, 62 tuổi, có quan hệ mật thiết với “Gia tộc Kinahan” của Ireland - một băng đảng buôn bán ma túy hoạt động bên ngoài vùng Costa del Sol của Tây Ban Nha, chuyên thu tiền mặt từ các tổ chức tội phạm hoạt động ở nước này. “John Francis Morrissey đã làm việc cho nhóm tội phạm có tổ chức Kinahan trong vài năm, với tư cách là một người thực thi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển ma túy quốc tế cho các tổ chức tội phạm từ Nam Mỹ. Một người phát ngôn của Europol tiết lộ “John Morrissey cũng liên quan nhiều hoạt động rửa tiền”. Y được mô tả trong một tuyên bố là “đóng vai trò không thể thiếu trong việc tổ chức cung cấp ma túy và rửa tiền ở Ireland”.

Thông báo của Europol cho hay, John Francis Morrissey mang hai quốc tịch Anh và Ireland, là “mục tiêu giá trị cao” bị tình nghi đã chuyển hơn 200 triệu euro tiền mặt bất hợp pháp trong chưa đầy một năm rưỡi qua. Mỗi ngày, nhóm của Morrissey “rửa” tới 350.000 euro. Morrissey và các đồng phạm bị cáo buộc nhận những khoản tiền mặt lớn từ các tổ chức tội phạm và sau đó chuyển cho các tổ chức tội phạm khác ở các nước khác qua hệ thống ngân hàng ngầm được gọi là “Hawala”, hoạt động trên cơ sở các giao dịch trực tiếp.

Đây là hệ thống ngân hàng phi pháp, hoạt động rộng rãi ở Pakistan và các nước khác ở Trung Đông. Phương thức chuyển tiền của hệ thống này có nguồn gốc từ một thuật ngữ tiếng Arab để chuyển khoản hoặc ủy thác cho mạng lưới các nhà môi giới. Không chỉ vậy, việc chuyển tiền cũng được các băng nhóm tội phạm sử dụng mã số hoặc mã thông báo bảo mật chặt chẽ. Hệ thống Halawa được cho là giúp chuyển các khoản thanh toán thông qua một mạng lưới đại lý đáng tin cậy hoạt động mà không để lại dấu vết trên giấy tờ.

Theo Europol, thời gian qua, Morrissey đã sử dụng việc kinh doanh các thương hiệu hạng sang và cung cấp rượu vodka cao cấp cho các nhà hàng và câu lạc bộ đêm hàng đầu ở miền nam Tây Ban Nha, làm vỏ bọc cho các hoạt động phi pháp. Nicola, vợ của Morrissey, là Giám đốc điều hành của công ty rượu vodka có trụ sở tại Glasgow (Scotland) có tên là Nero Drinks. Dù vậy, các cơ quan thuế của Tây Ban Nha cho biết, hoạt động buôn bán này “không đáp ứng đủ lối sống xa hoa” của y. Các nhà chức trách cho hay, số lượng tiền lớn chuyển vào tài khoản công ty rượu của vợ chồng Morrissey cũng đã khiến cảnh sát nghi ngờ khả năng rửa tiền của Morrissey.

Vụ bắt giữ Morrissey ở Tây Ban Nha là động thái mới nhất và là bước tiến quan trọng trong các chiến dịch triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức trên toàn thế giới. Giới phân tích cũng cho rằng, vụ việc này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế, là động lực giúp lực lượng chức năng trên các nước tiếp tục triển khai phối hợp nhằm đối phó tội phạm sừng sỏ trong thời gian tới.