Trả lại môi trường trong lành cho đèo Mã Phục

BẠN ĐỌC VIẾT:
0:00 / 0:00
0:00

Hồ Hồng Giang (thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên)

Vốn là ranh giới tự nhiên giữa 2 huyện Hòa An và Quảng Hòa (tỉnh Cao Bằng), đèo Mã Phục là một trong những thắng cảnh nổi tiếng cả nước, di sản địa chất được UNESCO công nhận. Liên tiếp đón khách du lịch thập phương đến tham quan, nhưng cung đường đèo này lại đang đối mặt với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người tới đây chỉ biết “lắc đầu bịt mũi”. Nguyên nhân của tình trạng trên bắt nguồn từ tổ hợp bãi tập kết rác và lò đốt rác nằm ngay đối diện điểm ngắm cảnh chính của đèo Mã Phục.

Cuối tháng 3 vừa qua, tôi và nhóm bạn thân đã tới đây vãn cảnh. Từng tham quan Mã Phục một lần, cho nên tôi rất tự tin “quảng cáo” với các bạn về sự trong lành, thoáng đãng nơi đây. Nào ngờ, khi tới nơi, cảnh quan và không khí trên đèo đã khiến tôi lặng thinh. Rác thải, nhất là vỏ chai nước, túi nylon vứt tràn lan khiến điểm ngắm cảnh chính trở nên vô cùng lộn xộn, nhếch nhác. Cố gắng bỏ qua những “nét chấm phá” từ rác thải ở khắp nơi, chúng tôi phóng tầm mắt ra xa và thưởng thức bầu không khí của Mã Phục. Nhưng tiếc thay, có một mùi khó chịu ngay lập tức xộc vào mũi khiến nhiều thành viên choáng váng.

Dò hỏi những người dân địa phương, chúng tôi mới biết rằng, mùi khó chịu trên xuất phát từ bãi đốt rác ở cách đó không xa. Do được xử lý bằng cách đơn giản nhất là đốt bỏ lộ thiên, và thành phần lại bao gồm cả nhựa và xác động vật, cho nên ngoài khói đen bốc dày đặc, mùi bốc ra từ đây có thể ngửi rõ trong phạm vi hàng km. Những người dân sinh sống quanh đây còn tiết lộ, nguồn phế thải từ xác động vật chủ yếu đến từ việc giết mổ, buôn bán thịt động vật phía trên đỉnh đèo. Mong rằng điểm tập kết, lò đốt rác lộ thiên đã nêu sẽ được chính quyền địa phương quan tâm, xử lý, sớm trả lại cảnh quan, môi trường trong lành cho Mã Phục.