Thực hiện cam kết xanh

NDO - Dạo qua nhiều khu chung cư, đô thị mới, điểm chung rất phổ biến là… thiếu mầu xanh.
0:00 / 0:00
0:00

Thực tế này trái ngược hoàn toàn với những lời mời gọi ban đầu của các chủ đầu tư, các đơn vị liên kết rao bán nhà về những khu vườn, khu rừng trong lòng đô thị, những không gian xanh, những cuộc sống về với thiên nhiên…

Phải nói rằng, trong xu thế chung của toàn xã hội về sống xanh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tôn trọng thiên nhiên, không ít khu chung cư, đô thị mới từ trước, trong và sau khi xây dựng, đã lấy đó làm một trong những tiêu chí để mời gọi, hấp dẫn khách hàng. Tâm lý chung thì ai mà chẳng thích đến nơi ở mới được sinh sống, nghỉ ngơi trong không gian rợp bóng cây, tràn đầy cỏ hoa tươi mát. Và nhiều khi chỉ nhìn những bản thiết kế, những mô hình khu chung cư, đô thị tương lai, là đã thấy mê những diện tích cây xanh dự kiến sẽ bao phủ khắp chốn, mà trong đó, diện tích xây dựng sẽ chỉ ở một mức độ nhất định.

Nhưng trái ngược với những quảng cáo hấp dẫn ban đầu, điều cư dân các khu đô thị, các chung cư thường thấy khi chuyển đến ở là thiếu cây cho bóng mát phân bổ theo các khu nhà, dãy nhà; thiếu khuôn viên giữa hệ thống các tòa nhà cao tầng; thiếu ngay cả đến những bồn hoa, cây cảnh để phần nào làm nhẹ đi không gian bê-tông; cây chậm lớn, còi cọc với những dấu hiệu của việc thiếu được chăm sóc cẩn thận; và các khu chung cư, đô thị mới nhiều phần trơ trọi dưới nắng nóng chói chang trong thời gian dài… Ngay cả khi không ít nơi đã có người và đông người về ở, thì tình trạng trên vẫn rất chậm được cải thiện.

Chăm lo cho đời sống người dân, cho cả không gian đô thị nói chung vốn đã được nói đến nhiều. Trong đó, một phần diện tích không nhỏ chính là các khu chung cư, đô thị mới. Ở đây, có nét đặc thù riêng, là không gian công cộng của toàn dân có phần trách nhiệm chăm lo chính của các cơ quan chức năng; còn không gian xanh trong khu chung cư, đô thị mới, được tính cả vào chi phí của người dân khi mua nhà. Vì thế, trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như các đơn vị liên kết, hợp tác để kiến tạo cảnh quan, chăm nom, phát triển hệ thống cây xanh, khuôn viên ở đây là rất quan trọng. Đối với những doanh nghiệp chậm trễ, trì hoãn và thiếu trách nhiệm trong việc phát triển cây xanh phục vụ khách hàng của mình, rất cần tiếng nói phản ánh mạnh mẽ của cư dân và sự vào cuộc kiểm tra, giám sát, xử lý kiên quyết của các cơ quan chức năng liên quan. Có như vậy, mầu xanh cho nơi an cư của rất đông người mới không chỉ là những lời hứa.