Giữ những vườn cây lớn

Đi trong không gian TP Hồ Chí Minh, đối chọi lại cảm giác chậm chạp, sốt ruột bởi cảnh ùn ứ thường xuyên trên nhiều tuyến đường, may thay, được bù lại phần nào hình ảnh những vườn cây lớn trên thảm cỏ rộng rãi.
0:00 / 0:00
0:00

Có thể coi là cả những “vùng cây” bởi không gian lớn rộng, lượng cây dày, cao, tán đan xen tạo thành những vùng xanh râm mát, giúp làm dịu đi không khí nồng nực của thành phố phương nam.

Mầu xanh thiên nhiên, việc trồng, chăm, phát triển hệ thống cây xanh ở đâu cũng quý. Nhưng suy ngẫm thêm, càng thấy quý việc giữ gìn, chăm nom tốt những “tài sản cây” đã có. Nhiều cây lớn, cụm cây ở TP Hồ Chí Minh đã có đến hàng trăm năm; nhiều vườn cây, vùng cây, khuôn viên đã đến nhiều thập kỷ. Tọa lạc vững bền trong không gian đô thị phát triển chóng mặt, người ta càng nhận ra tác dụng của cây cối nơi đó đã phát huy qua nhiều năm. Thêm hiệu quả về công sức, chi phí chăm sóc, với những nơi cây lớn lâu năm, lâu đời, sẽ tiết kiệm hơn so với việc ươm trồng, chăm sóc từ khi còn nhỏ. Cộng thêm cả ý nghĩa văn hóa, khi những vùng cây lớn, cây lâu năm còn lưu giữ cả lịch sử đô thị, ký ức cộng đồng, tình cảm bao con người sinh sống ở nơi có nhiều cây cối, vườn tược, khuôn viên.

Nói vậy, cũng là để lo lắng về việc ứng xử với cây cối, với việc chăm sóc cây cho bóng mát chưa thật thỏa đáng, có khi còn thô bạo, lãng phí. Không ít nơi ta thấy, việc đốn chặt cây diễn ra bừa bãi, thả lỏng; sẵn sàng chặt, bỏ vì những mục tiêu nói ra cũng rất chính đáng, làm đường, xây nhà, phát triển không gian cư trú, cơ sở hạ tầng vui chơi, giải trí cho người dân. Hoặc, thay cây cũ, cây lâu năm bằng hệ thống cây mới với lý do làm cảnh, làm đẹp, để cho đồng bộ, thống nhất.

Ươm trồng, chăm mới, trồng mới để nhân lên mầu xanh cho đô thị, cho không gian sống thêm xanh, lành, trong mát, đó vẫn là việc cần làm và làm nhiều hơn. Nhưng hãy quan tâm gìn giữ những “tài sản xanh” quý giá đã có, để ngày ngày, cây vẫn tiếp tục cho bóng mát, cho không khí trong lành và sẻ chia những tình cảm, ký ức đẹp của con người và quê hương. Điều đó văn hóa, nhân văn hơn và rẻ hơn nhiều mặt so với việc cứ chặt bỏ rồi lại thay thế, trồng mới mà phải chờ đợi rất lâu để những cây mầm, cây nhỏ lớn dần lên, cho bóng mát, gieo tình cảm tươi mới, thân thiết cho con người.