Khuyến khích tham gia hoạt động thể thao khoa học

Thời gian qua, có một thực tế đáng chú ý là các cuộc thi marathon được tổ chức nhiều và có số lượng người tham gia đông đảo.
0:00 / 0:00
0:00

Từ Phú Quốc ở tận cùng miền biển tây xa xôi, cho tới Mộc Châu mù sương… Từ đêm Hà Nội lãng mạn tới đêm TP Hồ Chí Minh sôi động.

Cùng với quá trình phát triển kinh tế, trong đó có kinh tế tư nhân, kinh tế gia đình, thì mỗi cá nhân đều trở nên thiếu vận động, ít di chuyển. Thời gian đi bộ ít dần do chuyển sang sử dụng phương tiện công cộng hoặc cá nhân. Chế độ ăn uống chưa hợp lý cũng dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì tăng nhanh. Việc sử dụng email, điện thoại, làm việc trên môi trường mạng thay cho gặp gỡ, làm việc trực tiếp, không chịu di chuyển do nhiều yếu tố công việc đặc thù đã khiến cho những người làm việc trong môi trường hành chính hạn chế thời lượng vận động.

Từ góc độ y tế, việc tham gia các hoạt động thể thao rõ ràng là điều kiện cần để mỗi con người có thể tự xây dựng cho mình một nền tảng thể lực tốt, từ đó có một cuộc sống, một thói quen sinh hoạt lành mạnh, đủ đầy nhằm xây dựng cuộc sống vật chất, tinh thần và sức khỏe hoàn hảo. Nhiều môn thể thao đòi hỏi thể lực mạnh mẽ đã được người dân chọn lựa nhằm tiêu hao những năng lượng dư thừa trong sử dụng thực phẩm, lao động có lẽ cũng là hợp lý.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, đã có nhiều người gặp phải những sự cố trong quá trình tham gia hoạt động thể thao, thể lực. Nhiều người đã phải nhập viện vì hoạt động quá sức. Thậm chí đã có một số người bị ảnh hưởng đến tính mạng do tham gia vào một số cuộc thi chạy, hội thao, hội khỏe…

Hoạt động thể dục - thể thao thường xuyên và khoa học giúp tăng cường sức khỏe là điều đáng hoan nghênh, khuyến khích. Phong trào tham gia luyện tập thể thao cũng như tham gia các giải thể thao quần chúng thời gian qua cho thấy ngày càng có nhiều người ý thức hơn giá trị của sức khỏe và cách thức rèn luyện để có một cơ thể khỏe mạnh. Vấn đề quan trọng ở đây chính là làm thế nào để luyện tập thể thao thật khoa học, phù hợp với thể trạng từng người giữ cho cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai. Các cơ quan, đơn vị tổ chức các giải thể thao, phong trào cũng cần lưu ý vấn đề này để có thể lựa chọn những người bảo đảm đủ sức khỏe tham gia. Như vậy, các cuộc thi thể thao mới đạt ý nghĩa trọn vẹn là nâng cao sức khỏe, rèn luyện ý chí cho càng nhiều người tham gia vì một xã hội mạnh khỏe và hạnh phúc.