Nghệ thuật đồng hành với sách

Nhiều hoạt động bắt đầu diễn ra hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4.
0:00 / 0:00
0:00

Theo thời gian, công chúng có thể nhận thấy các sự kiện ngày càng đa dạng, tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Nếu trước kia hay tập trung ở các thành phố lớn, ở các khuôn viên rộng lớn với việc phát hành, giảm giá, tọa đàm, ra mắt sách; thì nay đang có nhiều “chuyến sách” đi xa, nhiều hoạt động diễn ra ở trường học, các địa phương, hướng tới sinh viên, học sinh một cách rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, vẫn thấy trong các hoạt động hưởng ứng, cổ xúy cho Ngày sách và Văn hóa đọc, nếu có thêm những sáng tạo mới thì sẽ thêm mầu sắc, thêm sức hút bạn đọc đến với sự kiện sách. Nên có những tiểu phẩm, kịch ngắn về các đề tài đọc sách, thúc đẩy văn hóa đọc, hành trình viết sách, việc chia sẻ sách đến trẻ khó khăn, các danh nhân với sách…; nếu có các bài hát vui nhộn về sách; rồi những tác phẩm điêu khắc, mỹ thuật cũng về đề tài đọc sách… để biểu diễn, trưng bày tại các hội sách, không gian sách, đường sách…

Thời gian qua, chưa nhiều nhưng trong một số Ngày sách, hội sách, cuộc ra mắt sách, những phần trình diễn, thể hiện nhỏ như “diễn kịch” một số trích đoạn trong truyện ngắn, tản văn, tiểu thuyết, tản văn của Đỗ Bích Thúy, Nguyễn Xuân Thủy, Lữ Mai… cũng đã tạo ra phần nào sự hứng thú cho người tham dự. Nhạc sĩ Nhị Độ Dương Trọng Nghĩa cũng từng sáng tác bài hát về sách, đưa tên nhiều cuốn truyện đi cùng tuổi thơ như “Alice ở xứ sở diệu kỳ”, “Cánh buồm đỏ thắm”, “Hai vạn dặm dưới biển”… vào giai điệu của mình. Hoặc như CLB Đọc sách cùng con, trong việc sinh hoạt, tổ chức cho các em nhỏ đọc sách, cũng mời nghệ sĩ đọc sách, trình diễn nội dung từ sách và hướng dẫn các em thực hiện một cách sáng tạo.

Đó đều là những cách hay để nghệ thuật đồng hành với sách. Nhưng đáng suy nghĩ là còn chưa được chú trọng nhiều, còn xuất hiện nhỏ lẻ, dù khi được tổ chức thể hiện, thì đều đem lại những cảm nhận đẹp.

Trên tinh thần kích thích sáng tạo, cần nghĩ thêm những “trò mới” cho những ngày hội sách, rất cần ngành chủ quản như văn hóa, thông tin và truyền thông, hội nghề nghiệp về xuất bản, về văn học, các đơn vị xuất bản… có định hướng, có sự đầu tư, kết nối cho nghệ thuật cộng hưởng với hội sách nhiều hơn, sinh động, thú vị hơn. Và như vậy, sách được truyền tải đến bạn đọc, khán giả càng thêm tình cảm, gần gũi.