Hướng về Hội nghị Nghị sĩ trẻ Toàn cầu lần thứ 9

Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa

Thanh niên là lực lượng quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Việc Việt Nam đăng cai Hội nghị Nghị sĩ trẻ Toàn cầu lần thứ 9 vào năm 2023, sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 18/9 tới đây tại Hà Nội, không chỉ khẳng định sự tham gia tích cực, chủ động, đóng vai trò dẫn dắt của chúng ta trong tổ chức liên nghị viện lớn nhất thế giới, mà còn thể hiện sự quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên, cũng như các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Ban Tổ chức tại lễ công bố logo, bộ nhận diện, website Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Ảnh: Anh Hải
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Ban Tổ chức tại lễ công bố logo, bộ nhận diện, website Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Ảnh: Anh Hải

VIỆT NAM đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học, kỹ thuật, công nghệ diễn ra như vũ bão. Bối cảnh này mở ra nhiều cơ hội, nhưng cũng đem đến nhiều thách thức cho thanh niên - những công dân toàn cầu có thể học tập tại bất cứ đâu, sống ở bất cứ đâu và làm việc tại bất kỳ quốc gia nào (Study anywhere - Live anywhere - Work anywhere).

Họ cần nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, nâng cao nhận thức về sự liên kết, giao lưu, hợp tác và tôn trọng đa dạng văn hóa giữa các quốc gia, góp phần xây dựng thế giới hòa bình, phát triển, bền vững. Đó là nhiệm vụ cao cả của một "công dân toàn cầu" đúng nghĩa, những người có phong cách sống, thái độ sống, cách nhìn và khả năng cảm nhận cuộc sống của một người có trách nhiệm với địa cầu, với nhân loại, với hệ sinh thái vũ trụ, với môi trường và tất cả những gì vũ trụ tặng chúng ta, theo định nghĩa của GS Phan Văn Trường - cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế.

Với những tiêu chí này, Hội nghị Nghị sĩ trẻ Toàn cầu lần thứ 9 là một diễn đàn quan trọng để các đại biểu trẻ Việt Nam cũng như thế hệ lãnh đạo trẻ Việt Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi và truyền cảm hứng với khoảng 300 nghị sĩ, đại biểu quốc tế trẻ từ hơn 170 quốc gia, tổ chức quốc tế. Qua việc tham gia các hoạt động của Hội nghị, họ có thể xây dựng mối quan hệ và tạo dựng mạng lưới liên kết với các thanh niên, nghị sĩ, nhà lãnh đạo trẻ khác từ khắp nơi trên thế giới. Từ đó, giúp các đại biểu mở rộng tầm nhìn, khám phá những khía cạnh mới và thấu hiểu hơn về các vấn đề toàn cầu.

HỘI nghị Nghị sĩ trẻ Toàn cầu lần thứ 9 năm 2023 sẽ tạo điều kiện cho các nghị sĩ trẻ thảo luận về các hành động của nghị viện, hướng tới phát huy vai trò của giới trẻ trong việc đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), thông qua các chuyên đề có tính thời sự như chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Với thông điệp nhằm khuyến khích sự tham gia, đóng góp của những nghị sĩ và thế hệ lãnh đạo trẻ từ các quốc gia trên thế giới, hội nghị đặt mục tiêu trao quyền cho thanh niên, mở rộng sự tham gia của thanh niên vào tiến trình dân chủ, đồng thời giúp các nghị sĩ trẻ trau dồi kiến thức, có thêm kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt hơn vai trò của mình, trong quá trình giải quyết nhiều vấn đề đa dạng thuộc ba chuyên đề chính:

i) Chuyển đổi số; ii) Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; và iii) Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Với nhiều nội dung và vấn đề đa dạng về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, như hoàn thiện chính sách trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhằm tăng cường các cơ hội phát triển kinh tế bền vững; chuyển đổi số trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; quá trình số hóa các hoạt động của nghị viện vì sự phát triển bền vững; hoàn thiện thể chế về đổi mới, thử nghiệm các mô hình mới, triển khai các ứng dụng mới, các nền tảng số để tăng tốc chuyển đổi số; phổ cập kết nối số, nâng cao nhận thức số, văn hóa số và kỹ năng số cho người dân, thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số và bảo đảm tiếp cận công nghệ công bằng hướng tới mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau trong môi trường số, bảo đảm phát triển bền vững lĩnh vực công nghệ thực phẩm (foodtech); thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) góp phần đẩy mạnh quá trình đạt được SDGs; giảm các rủi ro liên quan đến AI v.v., các nghị sĩ trẻ sẽ có cơ hội để thảo luận và đề xuất giải pháp cho các vấn đề nêu trên.

Các đại biểu trẻ có thể chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm của nghị viện các nước trong công tác lập pháp, giám sát và vai trò của các nghị sĩ trẻ trong việc tìm ra những giải pháp chung, để giải quyết những thách thức toàn cầu đó. Trên tinh thần là những công dân toàn cầu với kỹ năng ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng sâu rộng về công nghệ thông tin, các nghị sĩ trẻ có thể dễ dàng chia sẻ kinh nghiệm, thành tựu, thông tin khoa học mang tính toàn cầu, đóng góp vào việc tạo ra những giải pháp bền vững và hiệu quả cho cộng đồng quốc tế. Trong đó, chuyên đề số 3: "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững" tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ Toàn cầu lần thứ 9 mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, qua các thảo luận chung quanh vai trò của các nghị viện và nghị sĩ trẻ, trong việc thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa giữa bối cảnh chuyển đổi công nghệ và toàn cầu hóa.

Các nghị sĩ trẻ sẽ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề: Hợp tác kỹ thuật số dựa trên đạo đức và giảm tác động không mong muốn của chuyển đổi số đối với quyền riêng tư, bảo mật và hạnh phúc; phát huy vai trò của văn hóa trong các chính sách phát triển tại cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế; cam kết bảo vệ và phát huy sự đa dạng văn hóa; tạo môi trường, hệ sinh thái thuận lợi cho văn hóa và đa dạng văn hóa; vai trò của văn hóa và đa dạng văn hóa trong phát triển bền vững…

Đây cũng là một cơ hội để các đại biểu Việt Nam quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế về truyền thống văn hóa, đất nước, con người, chính sách đối ngoại và thành quả công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Việc chia sẻ, duy trì, quảng bá và phát huy các giá trị và văn hóa truyền thống là một nội dung không thể thiếu trong chuyên đề "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững", đặc biệt trong bối cảnh xây dựng một cộng đồng quốc tế hòa bình, phát triển và bền vững.

HƯỚNG tới mục tiêu xây dựng mạng lưới, đoàn kết và nâng cao năng lực, mở rộng cách tiếp cận của thanh niên trẻ đối với các vấn đề toàn cầu thiết thực, Hội nghị Nghị sĩ trẻ Toàn cầu lần thứ 9 hứa hẹn là một điểm sáng trong chuỗi các sự kiện đối ngoại đa phương do Việt Nam đăng cai tổ chức trong năm 2023.

Và còn hơn thế, đây sẽ là chặng đường vững chắc tiếp nối, mang tính định hướng nền tảng, cho tiến trình xây dựng những thế hệ "công dân toàn cầu" kế cận, mang quốc tịch Việt Nam.