Được ví như giải thưởng Oscar trong điện ảnh, việc được nhận sao của Michelin có ảnh hưởng rất lớn trong thế giới ẩm thực. Những nhà hàng dù đạt một hay ba sao đều sẽ nâng cao danh tiếng, đồng thời gia nhập nhóm nhà hàng đắt đỏ nhất. Ngoài ra, việc xếp hạng của Michelin đóng vai trò cốt yếu cho sự ra đời của “The Michelin Guide”, những cuốn cẩm nang ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới với lịch sử lâu đời từ năm 1900.
Năm 2017, vinh dự thuộc về 17 quán ăn được công nhận một và hai sao, trong đó thậm chí có cả quán ăn đường phố của Thái-lan. Quan trọng hơn, sự xếp hạng này là cơ sở để Michelin ra mắt cẩm nang của riêng Bangkok năm 2018, giới thiệu 28 điểm hẹn đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của thành phố này. Với vinh dự này, Bangkok sẽ trở thành thành phố thứ bảy của châu Á được Michelin ghi nhận là trung tâm ẩm thực đặc sắc, như Thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Singapore, hay Ma Cao (Trung Quốc)… Những nhà hàng nhận được sao và ghi tên mình trong cẩm nang Michelin Bangkok năm 2018 đã có mặt trong buổi tiệc mừng tổ chức tại khách sạn Siam Kempinski hôm 6-12 vừa qua.
Đứng đầu danh sách nhận hai sao vàng Michelin là Gaggan, nhà hàng kiểu Ấn Độ. Tiếp sau là nhà hàng Le Normandie ra đời năm 1958 tại khách sạn Mandarin Oriental và nhà hàng Mezzaluna của khách sạn Lebua. Trong số 14 nhà hàng nhận được một sao, bên cạnh những nhà hàng sang trọng với phong cách hiện đại như Sane Jann, Sühring, Nahm… phải kể tới sự góp mặt của quán ăn đường phố là Jay Fai.
Đây không phải lần đầu giải thưởng Michelin được trao cho những quán ăn bình dân. Trước đây, cẩm nang Michelin từng ghi danh cửa hàng sushi nằm ở ga tàu điện ngầm của Tokyo, hoặc nhà hàng Noma tại Đan Mạch với vỏn vẹn 12 chỗ ngồi cùng nội thất sơ sài. Trở thành quán ăn đường phố duy nhất được một sao Michelin tại Bangkok, bà Mole, chủ quán Jay Fai vui mừng khi nhận giải thưởng danh giá nhờ những món ăn nấu trên than củi, như trứng cuộn thịt cua rán, cà-ri cua... Bà Chawadee Nualkhair, một chuyên gia ẩm thực đường phố ở Bangkok cho biết: “Jay Fai như “nữ hoàng” của ẩm thực đường phố Thái-lan. Với danh tiếng lâu năm của mình, bà Mole thậm chí có thể mở chuỗi nhà hàng sang trọng hơn, nhưng bà đã tiếp tục gắn bó với ẩm thực đường phố”.
Sự ra đời của cẩm nang Michelin Bangkok năm 2018 được các nhà hàng và lãnh đạo thành phố coi là thành tựu có tác động tích cực đối với sự phát triển du lịch tại Bangkok. Bếp trưởng Gaggan Anand, đại diện nhà hàng Gaggan khẳng định: “Kết quả này sẽ đưa Bangkok từ trung tâm ẩm thực đường phố trở thành điểm hẹn cho những người sành ăn trên thế giới”. Đầu bếp Thomas Sühring, chủ nhà hàng Sühring cũng cho biết: “Sự kiện này phản ánh thực tế rằng Bangkok đã đủ năng lực cạnh tranh với các thành phố lớn khác ở châu Á trong lĩnh vực ẩm thực”.
Các nhà quản lý du lịch Thái-lan đã xác định văn hóa ẩm thực là đặc điểm cốt lõi nhằm phát triển du lịch trong năm 2018. Sự vinh danh của Michelin sẽ nhanh chóng đem lại lợi ích cho Bangkok nói riêng và du lịch Thái-lan nói chung, như việc phát hành cuốn cẩm nang Michelin cung cấp cho khách du lịch nước ngoài những nguồn thông tin chuẩn xác nhất về ẩm thực mỗi địa phương.
“Hiện tại, văn hóa ẩm thực tại những thành phố khác của Thái-lan như Chiang Mai và Phuket vẫn chưa phát triển mạnh và đa dạng, dù đó đều được xem là những điểm đến du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ đó chỉ là vấn đề thời gian. Bangkok đã thay đổi trong 10 năm qua và những thành công tương tự hoàn toàn có thể đến với các thành phố lớn khác của Thái-lan”, anh Mathias Sühring, đồng sáng lập nhà hàng Sühring kỳ vọng phát triển du lịch ẩm thực Thái-lan.