Phụ nữ Campuchia thúc đẩy bình đẳng giới

Nhiều phụ nữ Campuchia vượt qua định kiến xã hội để làm nghề lái xe tuk-tuk, trước đây vốn chỉ dành cho nam giới, nhằm tiến tới mục tiêu bình đẳng giới.
0:00 / 0:00
0:00
Số lượng nữ lái xe tuk-tuk ngày càng nhiều tại Campuchia. Ảnh: AFP
Số lượng nữ lái xe tuk-tuk ngày càng nhiều tại Campuchia. Ảnh: AFP

Mỗi ngày, Roeung Sorphy chở khách trên chiếc xe tuk-tuk, khéo léo len lỏi qua các đường phố ở Siem Reap để đến khu phức hợp đền thờ Angkor Wat nổi tiếng của Campuchia. Cô là một trong số ít nữ tài xế tuk-tuk trong nước. Người phụ nữ 37 tuổi này không chỉ phải tránh những người tham gia giao thông mà còn phải né tránh hàng loạt những lời chế nhạo, định kiến của xã hội. Chính phủ Campuchia đã đưa ra nhiều chính sách và đạo luật thúc đẩy bình đẳng giới, song nhiều người vẫn giữ quan điểm bảo thủ, gia trưởng, cho rằng phụ nữ chỉ nên ở nhà quản lý các công việc gia đình, thay vì đi làm kiếm sống.

Sorphy khởi nghiệp sau khi vay 3.000 USD để mua xe tuk-tuk và đã làm nghề này trong hơn ba năm qua. Sorphy kiếm được 15 USD cho mỗi khách đi xe tuk-tuk tham quan quanh Angkor Wat. Chia sẻ với Al-jazeera, Sorphy cho biết: “Lúc đầu, những lái xe tuk-tuk nam giới coi thường tôi. Họ nói rằng phụ nữ chúng tôi nên ở nhà và rửa bát đĩa. Nhưng tôi vẫn kiên trì”. Sau nhiều năm, các đồng nghiệp nam cuối cùng cũng đã chấp nhận cô. “Chúng tôi đã chiếm được trái tim của họ, họ đã ngừng phân biệt đối xử với chúng tôi. Tôi yêu công việc này. Tôi nghĩ tất cả phụ nữ đều có thể làm được điều đó”, Sorphy bày tỏ.

Xe tuk-tuk hay xe kéo tự động hai bánh là phương tiện di chuyển phổ biến và tiện lợi nhất ở Campuchia. Mặc dù không có con số thống kê chính thức nhưng tổ chức phi chính phủ Hiệp hội Dân chủ độc lập của kinh tế phi chính thức ước tính có hàng chục nghìn tài xế tuk-tuk đang hoạt động trên cả nước. Để giúp đỡ phụ nữ trong lĩnh vực vốn do nam giới thống trị, nữ lái xe tuk-tuk nổi tiếng Kim Sokleang - hay được biết đến với biệt danh “Quý bà xe tuk-tuk” -đã thành lập Hiệp hội lái xe Remorque Siem Reap gồm có 20 nữ lái xe.

Nhiều du khách quốc tế bày tỏ tin tưởng khi ngồi sau tay lái của những phụ nữ lái xe tuk-tuk. Họ cũng ấn tượng với sự đấu tranh mạnh mẽ của những nữ lái xe nhằm thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới trong xã hội Campuchia.