Thúc đẩy thị trường carbon toàn cầu

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa tuyên bố thành lập nhóm chuyên trách xây dựng phương pháp định giá carbon toàn cầu. Bước đi này được kỳ vọng không chỉ giúp các nước xây dựng thị trường carbon, mà còn bảo đảm tính công bằng trong áp thuế carbon xuyên biên giới.
Một nhà máy điện than tại Garzweiler, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một nhà máy điện than tại Garzweiler, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức khởi động tiến trình đánh thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu từ đầu tháng 10/2023. Theo Cơ chế Ðiều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của EU, tất cả hàng hóa xuất khẩu sang thị trường hơn 500 triệu dân này sẽ bị đánh thuế carbon dựa trên cường độ phát thải khí nhà kính trong quy trình sản xuất tại nước sở tại. Là cơ chế đầu tiên trên thế giới đánh thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu, CBAM đã vấp phải một số ý kiến trái chiều.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết, một số nước thành viên WTO xem việc đánh thuế carbon xuyên biên giới là biện pháp bảo hộ. Trong khi đó, nhiều nước gặp khó khăn khi không có công cụ định giá carbon cho hàng hóa xuất khẩu. Vì vậy, WTO đã quyết định phát triển phương pháp định giá carbon toàn cầu mà tất cả các nước đều có thể áp dụng, nhằm bảo đảm tính cạnh tranh của các nước đang phát triển khi xu hướng áp thuế carbon xuyên biên giới dần phổ biến.

Ðây không phải lần đầu việc định giá carbon toàn cầu được đề cập. Tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), Canada đã phát động sáng kiến định giá carbon toàn cầu. Thông qua sáng kiến, các quốc gia thành viên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nhằm hỗ trợ triển khai các công cụ xác định giá carbon, hướng đến mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Việc định giá carbon thu hút sự quan tâm của nhiều nước bởi đây được xem là một công cụ để kiểm soát ô nhiễm môi trường, và tiềm năng của thị trường này rất lớn.

Tính đến nay, đã có gần 10 quốc gia tham gia sáng kiến như Na Uy, Chile, New Zealand, Ðan Mạch, Anh, Hàn Quốc và Ðức. Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhấn mạnh, định giá carbon toàn cầu là giải pháp bảo đảm sự công bằng trong ứng phó biến đổi khí hậu. Các quốc gia phát thải nhiều phải đóng góp nhiều hơn cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, trong khi các nước đang phát triển đóng góp dựa trên thực tiễn phát thải khí nhà kính.

Giới chuyên gia nhận định, việc định giá carbon thu hút sự quan tâm của nhiều nước bởi đây được xem là một công cụ để kiểm soát ô nhiễm môi trường, và tiềm năng của thị trường này rất lớn. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ trong năm 2022, các nước đã thu được 95 tỷ USD tiền phí phát thải carbon, tăng so với mức 84 tỷ USD ghi nhận năm trước đó và cũng là mức cao nhất từ trước đến nay. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, hệ thống buôn bán carbon của EU đã giúp giảm 35% lượng khí thải của khối kể từ năm 2005, đồng thời tạo ra doanh thu hơn 152 tỷ euro.

Bên cạnh đó, định giá carbon cũng là công cụ quan trọng giúp các nước cân bằng giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Trong báo cáo Giám sát tài khóa được công bố mới đây, IMF cho rằng, nếu chỉ dựa vào các biện pháp chi tiêu hiện có nhằm thực hiện các mục tiêu về khí hậu, nợ công của thế giới có thể phình to lên mức tương đương 50% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào giữa thế kỷ này. Do đó, việc thực hiện gói chính sách, trong đó có mua bán tín chỉ carbon, đánh thuế carbon... có thể giảm đáng kể những tác động về lâu dài của quá trình chuyển đổi khí hậu đối với nợ công của các chính phủ.

Mặc dù là mục tiêu mà nhiều nước và tổ chức quốc tế cùng hướng tới, song việc định giá carbon toàn cầu cũng đối mặt nhiều trở ngại. Theo WB, giá carbon ở hầu hết các khu vực trên thế giới vẫn ở mức thấp hơn mức cần thiết để thúc đẩy các thay đổi nhằm đáp ứng yêu cầu của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Ngoài ra, sự chênh lệch về giá carbon giữa các nước EU, Mỹ với các nước đang phát triển còn rất lớn. IMF khuyến nghị mức giá carbon trung bình toàn cầu là 75 USD/tấn vào cuối thập kỷ này. Trong khi đó, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) ước tính rằng, đến năm 2030, mức giá carbon 147 USD/tấn phát thải mới là đủ để tạo ra động lực kinh tế cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Sự chênh lệch về mức độ phát triển giữa các nền kinh tế đang đặt ra một thách thức lớn để tất cả các quốc gia nhất trí với một mức giá carbon toàn cầu cao đồng đều.

Các chuyên gia khí hậu cho rằng, cần phải giảm gần một nửa mức ô nhiễm carbon trong 10 năm tới mới có thể thực hiện mục tiêu hạn chế Trái đất nóng lên và tránh các hiện tượng thời tiết cực đoan. Tuy nhiên, theo Giám đốc trung tâm nghiên cứu môi trường và khí hậu quốc tế Oslo (Na Uy) Glen Peters, lượng phát thải vẫn đang tiếp tục xu hướng đi lên, dự kiến sẽ tăng từ 0,5% đến 1,5% trong năm nay, chạm mức kỷ lục mới. Trong bối cảnh đó, việc xây dựng phương pháp định giá carbon toàn cầu trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, giúp các nước đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi xanh và giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.