Nuôi giấc mơ với lớp viết văn online

Việc viết văn lâu nay thường nhận được sự quan tâm của các Hội Văn học nghệ thuật từ Trung ương đến địa phương dành cho các cây bút. Những năm gần đây, xuất hiện các khóa học viết văn online cho người đam mê viết văn do các nhà văn chuyên nghiệp tổ chức. Mô hình này đã thu hút một lượng tương đối người viết chuyên và không chuyên tham gia.
0:00 / 0:00
0:00
Cần phát huy nhiều hình thức giúp bạn đọc và bạn viết tiếp cận nhằm phát triển văn hóa đọc và kích thích sáng tạo. Ảnh: HOÀNG HOA
Cần phát huy nhiều hình thức giúp bạn đọc và bạn viết tiếp cận nhằm phát triển văn hóa đọc và kích thích sáng tạo. Ảnh: HOÀNG HOA

1/Con đường đến với văn chương, qua đó, tuy còn gặp những thử thách, gập ghềnh nhưng cũng đã được nhen lên niềm vui, sự khích lệ, kích thích niềm đam mê viết lách cho những người viết.

Các lớp học viết văn online những năm qua thu hút một lượng học viên chuyên và không chuyên tham gia tích cực. Học viên mỗi lớp khoảng 30 người. Thành phần đa dạng, tuổi từ 10 đến 70, đến từ các vùng miền, có cả học viên người Việt Nam ở Đức, Pháp, Ba Lan. Trình độ người học từ phổ thông đến tiến sĩ, nhiều người làm các ngành nghề khác nhau như luật sư, bác sĩ, giảng viên, giáo viên, học sinh, nghỉ hưu, giám đốc, kinh doanh, văn phòng... Được biết, mỗi khóa học thường diễn ra 10 buổi, học phí khoảng hai triệu đồng cho mỗi học viên.

Những người học cách viết văn này cùng gặp nhau ở niềm đam mê viết lách, đó là điểm chung của các lớp học viết văn online. Tuy nhiên, do trình độ, nghề nghiệp và độ tuổi khác nhau nên cũng có khó khăn đối với người dạy vì không phải ai cũng có thể lĩnh hội kiến thức, kinh nghiệm như nhau. Cần có sự khéo léo trong việc truyền đạt để tất cả học viên đều lĩnh hội được. Nhà văn Phan Đức Lộc, một trong những giảng viên online chia sẻ: “Tôi có thể giúp học viên của mình phân biệt được giữa tả với kể, cách mở đầu một câu chuyện sao cho hấp dẫn, hay kết thúc một câu chuyện như thế nào, cách thức dẫn dắt câu chuyện mà mình muốn kể... Điều quan trọng nữa là ngoài lý thuyết, mình còn chú trọng đến thực hành, họ viết và tôi là người trực tiếp sửa bài, chữa bài và gợi ý thêm định hướng”.

2/Các nhà văn, nhà thơ như Đỗ Bích Thúy, Uông Triều, Phan Đức Lộc, Lữ Mai, Tống Phước Bảo… là những gương mặt thường được mời đứng lớp, chia sẻ kinh nghiệm viết văn. Nhà văn Uông Triều đã tổ chức được nhiều lớp học với lượng học viên tham gia khá đông. Nhà văn chia sẻ, anh thấy rất nhiều người muốn viết văn mà không có điều kiện đến với các lớp học chính quy, có thể do thời gian, tuổi tác, tính chất nghề nghiệp và viết văn với họ là một thú vui, là nhu cầu chính đáng. Vì thế anh đã suy nghĩ và quyết định mở những khóa học viết văn ngắn hạn nhằm đáp ứng nhu cầu của họ, đặc biệt là những người ở xa, những người không có điều kiện học các lớp chính quy. Một thuận lợi là thời gian, khoảng cách đã được giải quyết khi học online, rất phù hợp cho những người bận rộn.

Trả lời về lý do tham gia lớp học viết văn online, cô giáo Bùi Lan Anh, giáo viên Ngữ văn Trường THPT Nguyễn Trãi, Hà Nội bộc bạch: “Ai cũng có một niềm đam mê, tôi thích viết văn và muốn thực hành đam mê của mình.Tôi tham gia lớp để học những gì mà mình chưa được học, tôi cần trang bị kiến thức nhất định và thật may mắn, tôi đã được nhà văn Uông Triều chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích. Tôi tự tin hơn và bắt tay vào viết lách chuyên tâm hơn, vui vì những tác phẩm của mình dần hoàn thiện”.

3/Tại các lớp online này, với đối tượng thiếu nhi, các nhà văn đứng lớp cũng tìm những phương pháp phù hợp để truyền đạt kinh nghiệm cho các em. Câu lạc bộ “Cây viết nhí” do tác giả, cô giáo Dương Hằng phụ trách có sự đồng hành của nhà thơ Lữ Mai, đã được các em hưởng ứng tích cực. Em Hồ Mỹ Lan 12 tuổi, chia sẻ: “Cháu rất thích khi nghe cô Mai nói chuyện, cô chỉ cho cháu và các bạn cách viết truyện đồng thoại, cách viết một tản văn. Cô dạy dễ hiểu và gợi cảm hứng cho cháu viết mỗi ngày”.

Kết quả ban đầu mang lại từ các lớp học viết văn online chính là các học viên đã mạnh dạn hơn trong viết lách. “Họ viết khúc chiết hơn, bố cục chặt chẽ, hành văn rõ ràng, chuẩn mực và hay hơn. Tiếp đến là tác phẩm của họ đã được đăng tải trên các báo, tạp chí trung ương, địa phương, được chọn đọc trên đài... Đây là kết quả rõ ràng đáng ghi nhận. Tôi đồng hành cùng họ và vui vì họ đã trưởng thành lên” nhà văn Uông Triều nhận xét.

Các lớp học viết văn online có xác lập được con đường viết văn cho những người đam mê hay không, còn phụ thuộc vào sự lựa chọn và dấn thân của bản thân mỗi người. Nhưng chắc chắn đây là một cánh cửa để họ bước vào và thực hiện những ước mơ được viết.