Người chăn nuôi gặp khó

Giảm sâu, chạm đáy, xuống thấp… là những cụm từ dùng để chỉ thực trạng của giá lợn hơi trong vài tháng qua.
0:00 / 0:00
0:00
Chăn nuôi vất vả nhưng người chăn nuôi lợn phải bù lỗ suốt những tháng qua. Ảnh Thiên Vương
Chăn nuôi vất vả nhưng người chăn nuôi lợn phải bù lỗ suốt những tháng qua. Ảnh Thiên Vương

Thông thường, từ thời điểm cuối tháng 11 đến trước Tết Nguyên đán, giá lợn hơi sẽ tăng dần do các công ty, cơ sở chế biến tăng cường thu mua, chuẩn bị cho đợt hàng phục vụ nhu cầu dịp Tết. Tuy chỉ còn vài tuần lễ nữa là Tết, nhưng giá lợn hơi vẫn duy trì ở mức 54.000-57.000 đồng/kg (của các công ty chăn nuôi), và 50.000-54.000 đồng/kg (hộ chăn nuôi nhỏ lẻ). Đây là hiện tượng bất thường. Thay vì chờ giá lên, hoặc cận Tết mới bán, nhiều hộ chăn nuôi đành ngậm ngùi bán tháo đàn lợn của mình để vớt vát chút vốn, trả nợ vốn đầu tư.

Theo ước tính của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tổng đàn lợn cả nước đến cuối tháng 11/2022 tăng khoảng 12,4% so cùng thời điểm năm 2021; nhiều công ty chăn nuôi cũng đã gia tăng sản lượng khá nhiều trong thời gian qua. Nguồn cung tăng, trong khi sức tiêu thụ ở cả các chợ truyền thống đến các bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể đều giảm mạnh. Ảnh hưởng khó khăn chung của nền kinh tế, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu hơn. Tình hình kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn, nhiều công ty, xí nghiệp giảm giờ làm, thậm chí phải giảm bớt công nhân, do đó nhu cầu cũng giảm… đang gây áp lực lớn đến giá bán.

Lợn mất giá, nhưng giá thức ăn chăn nuôi tăng khoảng hơn 40% so cuối năm 2020 và đầu năm 2021 (chi phí này chiếm từ 60-70% trong cơ cấu giá thành sản xuất) khiến người chăn nuôi đứng trước nguy cơ thua lỗ; đặc biệt là các hộ chăn nuôi có quy mô nhỏ, phụ thuộc mua con giống bên ngoài thì lỗ là điều chắc chắn.

Câu hỏi được nhiều người quan tâm lúc này, đó là: Liệu giá thịt lợn có tăng vào dịp Tết hay không? Theo dự báo của hiệp hội chăn nuôi nhiều địa phương, hiện nay khó có thể tìm được giải pháp nào khả thi vì sức mua yếu, chỉ có thể giảm giá để kích cầu. Đến thời điểm cuối năm, khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao hơn thì giá mặt hàng chủ lực này có thể sẽ tăng lại, song, mức tăng vào khoảng 10-15%, khó có thể cao hơn.

Giá lợn hơi có tăng hay không thì chưa biết, nhưng nhiều đại lý, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đã thông báo giá thức ăn chăn nuôi sắp có đợt tăng mới do ảnh hưởng từ giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thế giới đang tiếp tục tăng, càng khiến người chăn nuôi như ngồi trên đống lửa. Để giảm gánh nặng chi phí cám viên, mỗi buổi sáng, giữa cái buốt lạnh của mùa đông, không ít nông dân vẫn phải lặn lội ra bờ ruộng tìm cắt từng tay môn mùng, rau dại mang về băm, phối trộn cùng bột ngô, bột mì cho đàn lợn ăn, dù đàn lợn gần cả trăm con.

Trước thực trạng giá lợn hơi xuống thấp như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng, Nhà nước cần sớm có những giải pháp mạnh mẽ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi; đặc biệt là chăn nuôi nông hộ, bởi theo sau mỗi đàn lợn là sinh kế của hàng trăm nghìn hộ dân. Ở nước ta, chăn nuôi lợn theo nông hộ vẫn khá phổ biến, chiếm hơn 60% tổng đàn, cung cấp hơn một nửa sản lượng thịt cho thị trường.