Ngán ngẩm sạp bánh Trung thu

NDO - Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Đỗ Minh Trang (Quận Ba Đình, TP Hà Nội)

“Đến hẹn lại lên”, mỗi dịp Trung thu đến, là phố phường Thủ đô lại bị lấn chiếm bởi hàng loạt quầy bán bánh trung thu án ngữ trên vỉa hè. Chỉ cần dạo một vòng quanh các con đường lớn nhỏ, ai cũng có thể dễ dàng bắt gặp cảnh tượng ngán ngẩm trên.

Đơn cử như tại ngõ 91 đường Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình) và chính trên trục đường Nguyễn Chí Thanh, từ nhiều năm nay, không phải bánh Trung thu mà quầy bán bánh mới là “món đặc sản” mà người dân vẫn thường phải “thưởng thức”. Trên vỉa hè, mấy quầy bánh lấn chiếm toàn bộ đường đi, dưới lòng đường thì người mua kẻ bán dừng đỗ lộn xộn. Vì thế, con đường vào ngõ vốn đã chật hẹp, nay càng trở nên bát nháo vì những quầy bánh tự coi cả vỉa hè và lòng đường là nơi buôn bán hợp pháp. Nhiều lần, tôi và con nhỏ không những phải đi xuống dưới lòng đường, mà thậm chí phải đi ra giữa đường để tránh tổ hợp kinh doanh này. Ở khu vực nơi gia đình em tôi sinh sống tại phường Linh Đàm (quận Hoàng Mai), tình trạng tương tự cũng diễn ra như “cơm bữa”. Nếu như quầy bánh ở trước cổng công viên Bắc Linh Đàm không đến nỗi “đẩy” người đi bộ xuống lòng đường, thì điểm bán bánh Trung thu ở ngã tư Nguyễn Hữu Thọ - Linh Đường chỉ chừa lại một lối đi nhỏ xíu trên vỉa hè. Sự “ưu ái” này khiến người dân đi qua đây chẳng khác nào phải “làm xiếc” thăng bằng cạnh dòng xe cộ đông đúc. Thực tế, sự bức xúc của người đi bộ còn tăng lên gấp nhiều lần vào giờ cao điểm, vì điểm bán bánh này tọa lạc ngay gần khu vực nút giao thông vốn thường xuyên tắc nghẽn.

Mùa Trung thu nào cũng vậy, các cơ sở kinh doanh cũng đua nhau bắc rạp, dựng quầy trên vỉa hè dù phương thức bán hàng trực tuyến đã không còn xa lạ. Trong khi đó, các quy định của pháp luật đã nêu rõ khung hình phạt đối với hành vi lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh ăn uống, bày bán hàng hóa. Phải chăng, lợi nhuận từ việc bán bánh Trung thu lớn tới mức họ sẵn sàng nộp phạt để quảng bá thương hiệu?