Ngăn chặn mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trên mạng

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Nguyễn Tường Vy (Quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh)

Mua bán hóa đơn nói chung và hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) vốn là hành vi trái pháp luật, có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, việc này lại đang diễn ra rất thường xuyên trên các nền tảng mạng xã hội và ngày càng có dấu hiệu nở rộ trong những ngày gần Tết Nguyên đán.

Thực tế, những bài viết về hành vi nêu trên thường được đăng tải trong các nhóm kín với hàng loạt quảng cáo kèm theo như uy tín, bảo mật, nhanh gọn, có liền… “Khách hàng” có thể tìm kiếm các nhóm này rất dễ dàng theo đúng nhu cầu: mua bán hóa đơn đỏ, hóa đơn VAT hoặc hóa đơn giá trị gia tăng. Mặc dù vậy, sau khi gia nhập các nhóm kín, người có nhu cầu vẫn phải liên hệ theo số điện thoại mà trưởng nhóm cung cấp. Đây là quy trình giúp các “đầu nậu” hóa đơn trực tiếp thẩm định nhu cầu thực tế của “khách hàng”.

Sau khi xác nhận người liên hệ thật sự có nhu cầu, “bên bán” sẽ đưa ra bảng giá dịch vụ với nhiều mức khác nhau. Lượng hóa đơn mua càng lớn, số tiền phải trả càng được “chiết khấu” cao. “Bên bán” thậm chí còn đưa ra những mức giá vô cùng hấp dẫn nếu khách hàng có nhu cầu mua hóa đơn với tổng giá trị chạm mức hàng chục hoặc hàng trăm tỷ đồng. Thế nhưng, khi “khách hàng” thắc mắc về sự uy tín, tính bảo mật với những “đơn” có giá trị cao, các đối tượng cũng không hề bảo đảm như những gì đã quảng cáo.

Theo pháp luật hiện hành, hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn có thể bị phạt tiền từ 20 đến 50 triệu đồng; hành vi trốn thuế, gian lận thuế có thể bị phạt tiền từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng và bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mong rằng, các cơ quan chức năng sớm triển khai rà soát, truy quét các hành vi tương tự đang ngày càng nở rộ trên mạng xã hội.