Mua có thời hạn

Ngày 6/7, VN Index lần đầu tiên đóng cửa dưới ngưỡng 1.150 điểm trong năm 2022 và phiên giao dịch hôm qua 28/9, chỉ số này có lần thứ hai đóng cửa dưới ngưỡng này với 1.143,62 điểm. Hai lần điều chỉnh như vậy cũng đồng thời đưa mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu (CP) trở về mức hấp dẫn, ở đây không chỉ so với mức đỉnh của VN Index mà còn là mức định giá của doanh nghiệp (DN).
0:00 / 0:00
0:00

Yếu tố trên thật ra không khó đoán định vì các bộ lọc của môi giới các công ty chứng khoán (CTCK) hay trên báo chí cũng đã chỉ ra được nhiều CP có giá hấp dẫn. Nhưng vấn đề là thời điểm, ai cũng biết đây là thời điểm tốt để mua CP với giá rẻ, nhưng đi sâu vào hơn nữa nếu mua quá sớm, hoặc thời gian nắm giữ không đủ dài thì nhà đầu tư (NĐT) vẫn có thể thua lỗ. Cần nhớ rằng, khi đầu tư vào một loại tài sản và nắm giữ trong nhiều năm, thậm chí có nhiều lúc giá trị tài sản còn về dưới giá vốn (lỗ) trước khi tạo đáy, rồi tăng mạnh trở lại và tạo ra lợi nhuận khủng. Câu hỏi đặt ra là với diễn biến của thị trường chứng khoán (TTCK) hiện tại thì việc giải ngân sẽ nên như thế nào?

Trước tiên, cần nhớ rằng đợt sóng lớn của thị trường trong hai năm 2020 và 2021 được so sánh với đợt sóng của giai đoạn 2006-2007, nghĩa là thời gian cách nhau lên đến 15 năm. Không thể kỳ vọng một đợt sóng tương tự như vậy sẽ xuất hiện trong ngắn hạn, tháng tới, quý tới, đó là điều rất khó xảy ra. Nhưng cũng như với bất động sản, việc các NĐT có tầm nhìn “nhiều năm” trong đầu tư chứng khoán cũng không phải ít và nếu đã chấp nhận chờ thì phải ấn định luôn thời hạn.

Phiên giao dịch ngày 28/9, giá trị khớp lệnh tại sàn HoSE chỉ đạt hơn 10.700 tỷ đồng, có thể xem là không cao so với một số phiên trước đó lên đến 12.000 tỷ đồng hay 15.000 tỷ đồng. Nhưng sẽ hơi sớm và phiến diện nếu cho rằng, đây là mức thấp và thanh khoản thấp thì thị trường còn có thể giảm sâu. Bởi vì nhìn lại phiên 6/7, khi đó VN Index tạo đáy dưới 1.150 điểm thanh khoản cũng tương tự phiên 28/9 khi đạt khoảng 10.750 tỷ đồng. Có thể thấy, thanh khoản thấp trong một phiên giảm mạnh đôi khi cũng là dấu hiệu tạo đáy của thị trường.

Cũng cần nhắc lại rằng, có người bán thì cũng có người mua, thanh khoản ở mức được cho là “thấp” của hiện tại thậm chí còn gấp hai-ba lần mức được cho là dồi dào của 5-10 năm trước (chỉ khoảng 3.000 tỷ đồng/phiên). Và với các nhà đầu tư lớn, tiền nhiều, không thể cứ canh mãi về đáy rồi mới mua, mà sẽ phải giải ngân theo từng nấc của thị trường. Không thể khẳng định về việc VN Index có giảm tiếp hay không, nhưng hãy so sánh thời điểm VN Index 1.150 điểm so với 1.500 điểm, thì rõ ràng đây là thời điểm dù muốn hay không, các NĐT dài hạn cũng sẽ mua vào, nhưng tất nhiên, mua có thời hạn và tầm nhìn dài. Bắt đáy, hay chỉ “đánh T+” lúc này vẫn có thể có lợi nhuận, nhưng đi kèm sẽ là những rủi ro.