Công cụ hỗ trợ đầu tư

Cách đây chừng 10 năm, nhiều nhà đầu tư (NĐT) sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật (PTKT) còn rất vất vả trong việc tìm kiếm nguồn dữ liệu (data). Nhưng hiện nay, ứng dụng (app) của rất nhiều công ty chứng khoán (CTCK) đã cung cấp công cụ PTKT cực kỳ thuận lợi. Có thể nói chưa bao giờ NĐT có trong tay nhiều công cụ hỗ trợ đầu tư như hiện nay.
0:00 / 0:00
0:00

Thử dùng ứng dụng iBoard Pro của CTCK SSI sẽ thấy dù chỉ trên điện thoại thì ứng dụng này cũng bao quát được khá tốt thị trường, từ những công cụ nhận định “Dòng chảy thị trường” cho đến việc phân tích kỹ thuật của VN Index, của từng CP đều đáp ứng được nhu cầu của NĐT cá nhân. Cũng cần nói thêm rằng, những số liệu như giao dịch của NĐT nước ngoài hay biểu đồ hình nến trước đây có khi phải truy cập trên website bằng máy tính thì bây giờ chỉ cần vài chạm trên điện thoại là có thể thu thập dễ dàng. Những ứng dụng như iBoard Pro thậm chí còn giúp cho NĐT tiết kiệm đáng kể về chi phí vì đã cung cấp miễn phí nhiều số liệu mà trước đây có khi phải bỏ tiền ra mua mới được.

Về tổng thể, nhiều công cụ sẽ giúp NĐT tiếp cận với thị trường chứng khoán (TTCK) một cách kỹ lưỡng hơn, bài bản hơn và có khả năng phòng vệ rủi ro tốt hơn, đây là điều tích cực trong dài hạn. Nhưng để tối ưu hóa những công cụ này, NĐT cần thời gian và kế hoạch cụ thể. Yêu cầu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là tìm hiểu việc sử dụng các công cụ đầu tư cần thời gian, thậm chí là rất nhiều thời gian.

Chẳng hạn, những kiến thức về đồ thị hình nến đều có sẵn và rất phổ thông, nhưng để nhìn được đồ thị này và có những phán đoán phù hợp phải cần thời gian dài để quan sát, trải nghiệm, đối chiếu… Nghịch lý ở chỗ, thời gian là điều mà nhiều chuyên gia, các NĐT dày dạn kinh nghiệm đều nói đến khi đưa ra lời khuyên cho NĐT mới, nhưng hiếm ai có được sự kiên nhẫn. Thử lấy thí dụ phiên giao dịch ngày 2/4, chỉ trong chưa đầy 2 giờ đồng hồ, thị trường đã trải qua hai rung lắc đáng kể. Cứ mỗi đợt rung lắc lại tạo ra cơ hội mua, nhưng đồng thời cũng là rủi ro và điều này có thể khiến NĐT lao vào vòng xoáy mua bán liên tục nhưng lại kém hiệu quả. Với NĐT không may giao dịch sai, tâm lý có thể tìm cách “gỡ” thay vì dành thời gian nghiền ngẫm, phân tích lý do vì sao dẫn đến sai lầm.

Sự nhất quán trong việc sử dụng các công cụ đầu tư cũng là một thách thức. Một số người sử dụng các công cụ lượng hóa được một thời gian nhưng sau đó lại chuyển sang giao dịch theo kiểu may rủi. Cũng có khi NĐT giao dịch cảm tính nhưng nhờ may mắn nên có lãi, thậm chí lãi lớn, thì quay sang đánh giá thấp các công cụ và cho rằng không cần thiết. Theo một chuyên gia chứng khoán, thói quen sử dụng các công cụ để phân tích, đánh giá CP, chưa bàn đến hiệu quả thì ban đầu sẽ giúp cho những NĐT mới một cách tiếp cận nghiêm túc, kỷ luật. Không có điều gì dễ dàng và chứng khoán cũng vậy, NĐT tiếp cận ban đầu sử dụng các công cụ một cách nghiêm túc, kỷ luật sẽ gia tăng và khả năng có thể tham gia thị trường lâu dài, ngược lại sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, thậm chí trắng tay trong thời gian ngắn.