Đãi cát tìm vàng

Những ngày qua, hai trong số những công ty chứng khoán (CTCK) có bộ phận nghiên cứu phân tích đứng hàng đầu thị trường là SSI và BSC đã công bố rộng rãi báo cáo nhận định xu hướng chung của thị trường chứng khoán (TTCK) và nhận định về ngành. Đây là cơ sở quan trọng để các nhà đầu tư (NĐT), nhất là NĐT cá nhân xác định chiến lược giao dịch, lựa chọn cổ phiếu (CP).
0:00 / 0:00
0:00

Nếu như BSC công bố lần lượt hai báo cáo riêng biệt “Vĩ mô - Thị trường” (48 trang) và “Triển vọng ngành 2024” (65 trang) thì SSI công bố một báo cáo duy nhất “Chờ vượt vũ môn” (194 trang) với đầy đủ các nội dung từ vĩ mô, thị trường, đến ngành và từng nhóm cổ phiếu (CP)… Các báo cáo đều thực hiện trực quan hết mức có thể, chẳng hạn 5 trang đầu của báo cáo “Chờ vượt vũ môn” công bố danh sách CP khuyến nghị, CP cần theo dõi, CP có tỷ suất cổ tức cao… rồi sau đó mới đi vào phân tích chi tiết. Còn báo cáo của BSC khi đưa ra những CP khuyến nghị (dù chỉ mang tính chất tham khảo) thì cũng “đính kèm” đâu là lực đẩy (catalyst) của CP rất cụ thể. Điều rõ ràng là CTCK đã giúp NĐT đãi cát tới… tận tay, vậy làm thế nào để tìm vàng cho hiệu quả?

Tính chính xác trong các báo cáo của những đơn vị hàng đầu như SSI hay BSC là rất cao, và đặc biệt những CP được các CTCK này khuyến nghị mua hoặc khả quan thường diễn biến tích cực trong khoảng thời gian từ 9 - 12 tháng. Nhưng như một NĐT dày dạn kinh nghiệm chia sẻ, trong khoảng 1 năm qua, anh phải tự thay đổi để thích nghi với sự chuyển đổi trạng thái khá nhanh của TTCK. Thực trạng mà nhiều NĐT gặp phải hiện nay là danh mục có thể đang lãi 5-7% hôm nay nhưng mai có thể chỉ còn 1-2% hoặc thậm chí hòa vốn. Khắc nghiệt hơn nữa là để đạt được 5-7% thực tế cũng không dễ dàng gì vì phải mua trúng sóng, hoặc mua đúng đáy ngắn hạn để sau 3-4 phiên mới có lãi. Như vậy, NĐT sẽ chỉ có hai lựa chọn, hoặc chốt lãi ngay lập tức nếu đạt kỳ vọng trong khoảng 5%, trường hợp nếu chờ đợi lãi nhiều hơn thì phải chấp nhận danh mục biến động rất mạnh.

Nói đơn cử như nhóm CP bán lẻ, một nhóm ngành được kỳ vọng tích cực trong năm 2024 hiện đang có những biến động rất mạnh. Đây là điều dễ hiểu vì sự phục hồi của bán lẻ mới đang ở mức kỳ vọng và những tín hiệu sẽ chỉ được phản ánh rõ ràng trong thời gian tới, nên tâm lý NĐT có thể sẽ xen lẫn giữa lạc quan và bi quan và phản ánh vào diễn biến giá CP. Điều cần thiết là NĐT cần quyết đoán, nếu chấp nhận biến động ngắn hạn thì mua vào và nắm giữ, nếu không chỉ nên chốt lãi ngắn hạn và chọn những CP ít biến động. Hay như nhóm CP ngân hàng vốn cũng nhận được nhiều kỳ vọng nhưng đặc tính thường chỉ nổi sóng theo đợt từ 1-2 phiên sau đó lại đi ngang, tích lũy, như vậy NĐT ưa mạo hiểm có thể sẽ không hứng thú, mà nhóm này lại hợp với những người có xu hướng mua tích lũy và có tính kiên nhẫn cao. Còn mua CP nào, tất nhiên, các báo cáo của SSI và BSC đều đã phần nào cung cấp được cho NĐT. Điều cần thiết là NĐT phải có sự kiên nhẫn, cũng như nỗ lực trang bị kinh nghiệm kỹ năng giao dịch mỗi ngày, thậm chí là khả năng rút ra bài học sau thất bại.