Vì sao “xanh vỏ đỏ lòng”?

Phiên giao dịch hôm qua, ngày 10/1, thị trường chứng khoán tái lập hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” khi VN Index dù vẫn tăng gần 3 điểm lên hơn 1.161 điểm, nhưng một loạt cổ phiếu lại giảm giá.
0:00 / 0:00
0:00
Vì sao “xanh vỏ đỏ lòng”?

Đây là hiện tượng quá quen thuộc với các nhà đầu tư nhưng trong thực tế lại chưa bao giờ dễ đoán định vì luôn ẩn chứa hai khả năng có thể xảy ra: hoặc thị trường đang phân phối đỉnh hoặc chỉ là một giai đoạn tích lũy tạm thời.

Hệ quả là người có ý định mua sẽ đắn đo, còn người muốn bán sẽ cân nhắc có nên hiện thực hóa hay không. Để trả lời cho câu hỏi này, có lẽ nên đi vào lý giải bản chất sinh ra hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng”.

Đặc điểm phổ biến chính là một số ít cổ phiếu có vốn hóa lớn tăng giá, tác động mạnh đến VN Index, còn số nhiều cổ phiếu khác giảm nhưng không ảnh hưởng điểm số. Số ít cổ phiếu vốn hóa lớn này thường nằm ở nhóm tăng sau, tăng chậm hơn thị trường.

Trong trường hợp nhóm này là những cổ phiếu có định giá quá hấp dẫn, đồng thời có tin tức đặc biệt thì đà tăng mới có thể kéo dài, nếu không hiện tượng này thường chỉ duy trì vài phiên. Nhà đầu tư nếu cẩn trọng có thể chọn đứng ngoài để tránh bị gây nhiễu, nhưng nếu muốn mua vào thì đây là cơ hội để lựa chọn nhiều cổ phiếu tốt có giá giảm.

Nhìn vào bối cảnh hiện nay, khi nhận định của một loạt định chế tài chính cũng như các chuyên gia chứng khoán đều khá đồng nhất về sự tích cực trên thị trường thì khả năng điều chỉnh mạnh là khó xảy ra. Nhưng cũng nên biết rằng, diễn biến của VN Index trong 20 ngày qua là tích cực, nhất là trong những ngày cuối cùng của năm 2023.

Vì vậy, hiện tượng cổ phiếu trong phiên có thể giảm từ 2-4% nhưng sau đó phục hồi có thể lặp lại trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, với việc dòng tiền liên tục cải thiện, sự lạc quan và xung lực vẫn duy trì thì VN Index có thể sớm hướng đến chinh phục ngưỡng 1.200 điểm trong 10 phiên tới. Các phiên “xanh vỏ đỏ lòng” chính là cơ hội cho các nhà đầu tư còn đang đứng ngoài.