Nắm bắt cơ hội

Với rất nhiều nhà đầu tư (NĐT) kỳ cựu, phiên giảm gần 60 điểm của VN Index xuống còn gần 1.217 điểm, vào ngày 15/4 vừa qua, là một cơ hội mà mỗi năm chỉ có một vài lần xảy ra. Rất nhiều cổ phiếu (CP) phải rất khó nhọc để tăng được 7-10% nhưng chỉ trong một phiên giao dịch đã giảm 7-10% trở lại và tạo ra cơ hội mua vào. Điều cần thiết nhất là NĐT phải có chiến thuật giao dịch nhất quán với mục tiêu của mình.
0:00 / 0:00
0:00

Những phiên giảm đồng loạt như hôm 15/4 thường sẽ đi kèm với phiên phục hồi đồng loạt, việc cần làm là xác định thời điểm VN Index đảo chiều và phục hồi. Trong những năm gần đây, sau khi diễn ra những phiên tương tự như 15/4, thị trường chứng khoán (TTCK) thường chỉ mất chưa đến ba phiên để phục hồi mạnh trở lại. Và thực tế thì nếu mua và giữ luôn trong giai đoạn này, với tầm nhìn từ 6-12 tháng thì hiếm khi nào lỗ nếu sở hữu những CP có nền tảng cơ bản tốt. Thống kê đã chỉ ra trong một thập kỷ vừa qua, có hơn 23 lần TTCK biến động giống như phiên 15/4, tức là trung bình có vài lần như vậy mỗi năm. Điểm đáng chú ý là chỉ có ba lần đến ngày T+5, VN Index giảm tiếp hơn 5%, phần còn lại là từ giảm nhẹ, đi ngang cho đến tăng mạnh trở lại. Cần nhấn mạnh đây chỉ là T+5, nghĩa là “rất ngắn hạn”, nhìn về dài hạn thì kết quả có lợi chiếm tỷ lệ vượt trội. Như vậy, nếu NĐT nào có tầm nhìn dài, trong khoảng ba phiên từ sau phiên giảm mạnh có thể xem xét để giải ngân mà không cần quan tâm nhiều đến biến động ngắn hạn.

Còn trong trường hợp NĐT muốn bắt đáy và lướt sóng ngắn hạn cần xác định rõ lợi nhuận cao đi kèm rủi ro lớn và ngược lại. Đặc điểm phục hồi sau những phiên giảm mạnh thường không liên quan nhiều đến yếu tố cơ bản và chủ yếu là mức độ giảm giá. Những CP có tính đầu cơ cao, thường sẽ giảm sâu và sau đó sẽ phục hồi mạnh trở lại. Một số NĐT thường có tâm lý e dè, thích an toàn, sẽ không chọn CP đầu cơ, mà chọn CP cơ bản. CP cơ bản có thể giảm không sâu bằng CP đầu cơ, thì khả năng phục hồi cũng sẽ kém hơn, và NĐT phải chấp nhận điều này và chờ đợi thêm. Thường sẽ có NĐT mua CP cơ bản nhưng lại thích phục hồi theo kiểu… đầu cơ, điều này khó xảy ra và nếu không chuẩn bị tâm thế sẵn, có thể kéo đến nhiều sai lầm trong giao dịch khác. Một NĐT dày dạn kinh nghiệm đã chỉ ra rằng, NĐT muốn lãi lớn thì phải có “gan” mua vào những CP giảm sâu nhất, nhưng cũng phải có “gan” chấp nhận thua lỗ nếu chọn sai điểm mua. Thực tế, nhiều NĐT chọn phương án rủi ro này chỉ dành một phần vốn, chẳng hạn 1/3 đến 1/5 và sẽ mạnh dạn bắt đáy để có lãi lớn. Trường hợp “all in” (tất tay) vào những CP rủi ro NĐT sẽ phải đối mặt áp lực tâm lý rất lớn và kéo theo rủi ro chọn sai CP.

TTCK ngày một trở nên cân bằng hơn, vì vậy, những phiên mà CP đột ngột mất giá 7-10% có thể là rủi ro cho người này, nhưng cũng chính là cơ hội mua cho người khác. Hiện tượng giảm giá “cực đoan” nếu có xảy ra cũng chỉ trong thời gian rất ngắn, nên NĐT cần chuẩn bị cả tâm lý vững vàng để đón nhận cho dù không may rơi vào tình thế bất lợi, vì chỉ cần CP tốt, có giá tốt thì sự phục hồi sẽ diễn ra trong thời gian không quá lâu.