Danh mục cá nhân

Quản trị danh mục đầu tư là một nghiệp vụ quan trọng trên thị trường chứng khoán (TTCK) nhưng thường gắn với các nhà đầu tư (NĐT) tổ chức. Dù vậy, kỹ năng quản trị cũng cực kỳ quan trọng với các NĐT cá nhân, nhưng tiếp cận như thế nào lại là thách thức.
0:00 / 0:00
0:00

Hiểu một cách đơn giản nhất, quản trị danh mục sẽ là mua/bán/nắm giữ CP nào, tỷ trọng bao nhiêu, thời điểm nào… Với các NĐT tổ chức, việc này thường thuận lợi vì đều có quy trình chặt chẽ, được xây dựng và tích lũy trong nhiều năm, chưa kể còn có rất nhiều con người có trình độ cao, được đào tạo bài bản. Còn với NĐT cá nhân sẽ gặp rất nhiều thách thức nếu tự mình tìm hiểu nghiệp vụ này. Có thể kể ra một số “trở lực” như vốn ít, không dễ tiếp cận các mô hình chuyên nghiệp, chưa kể còn bị yếu tố tâm lý chi phối, giao dịch theo cảm tính…

Tổng giám đốc của một công ty chứng khoán lớn kể lại, thời điểm mới ra trường và đi làm nhân viên môi giới, danh mục của anh chỉ có nhiều nhất hai mã chứng khoán vì lý do đơn giản: Dễ theo dõi, dễ quản lý. Muốn giao dịch cho chuẩn, cần “bắt mạch” được đặc tính biến động của cổ phiếu (CP). Chuyên gia tài chính Bùi Đăng Bảo nhấn mạnh: Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ tham gia thị trường chứng khoán với số vốn ban đầu khoảng 100 - 200 triệu đồng và với quy mô này thì nên có những ý niệm cơ bản về quản trị danh mục. Không đơn thuần chỉ dành cho danh mục hiện tại, việc biết quản trị danh mục sẽ giúp các bạn trẻ thích nghi nhanh nếu tài sản gia tăng theo thời gian.

Tại hội thảo với chủ đề “Chọn danh mục - Đón sóng lớn” do Công ty chứng khoán VPBank (VPBankS) tổ chức hôm 27/3, ghi nhận số lượng lớn các NĐT trẻ tuổi tham gia và phần xây dựng danh mục đầu tư đã được các diễn giả “tô đậm”. Các chuyên gia phân tích của VPBankS đã xây dựng năm danh mục mẫu bao gồm: cổ tức ổn định, đầu tư giá trị, lợi thế cạnh tranh, tài chính tăng trưởng và đầu tư thuận xu thế với các ngành nghề cụ thể và chi tiết cổ phiếu cấu thành danh mục. Đáng chú ý là danh mục mẫu này dựa trên danh mục của các quỹ có tốc độ tăng trưởng hàng đầu trên thị trường như BVFED, SSI-SCA, VCBF-BCF… Theo một giảng viên cao học về tài chính, với cách làm này, các chuyên gia vừa có thể giúp NĐT trẻ tuổi tiếp cận với việc xây dựng danh mục phù hợp, nhưng cũng bảo đảm tính “thực chiến” thông qua việc tham chiếu từ các quỹ hoạt động hiệu quả.

Có một xu thế đáng lưu ý trên thị trường là biến động giá CP từ mức thấp nhất lên cao nhất với chênh lệch (gap) từ 5-7% xuất hiện với tần suất ngày một nhiều hơn. Trước đây, CP có khi mỗi ngày chỉ hai lần tạo ra gap, nhưng hiện nay có thể lên đến 3-4 lần. Biến động như vậy rất dễ chi phối đến cảm xúc NĐT cá nhân và có thể bỏ lỡ cơ hội sinh lời. Vì vậy, việc xây dựng và quản lý danh mục là điều bắt buộc phải làm để tránh những rủi ro ngắn hạn, đồng thời giúp NĐT hiểu được kỳ vọng bao nhiêu, sẽ mua vào danh mục thế nào. Cơ hội của TTCK vẫn đang rất nhiều, nhưng muốn tận dụng, thì dù chỉ là NĐT cá nhân, cũng phải hướng đến phương pháp bài bản.