Chỉ dễ... trên số liệu

Nhiều cổ phiếu (CP) tăng giá mạnh, thậm chí vượt đỉnh lịch sử trong thời gian qua, bất chấp những diễn biến khó lường của thị trường chứng khoán (TTCK). Nhưng tận dụng cơ hội sinh lời từ những CP này chưa bao giờ dễ dàng. Một số nhà đầu tư (NĐT) có kinh nghiệm cho rằng, đây là giai đoạn vô cùng khắc nghiệt để kiếm được lợi nhuận.
0:00 / 0:00
0:00

VN Index kết thúc phiên giao dịch 16/1 với việc tăng 9 điểm lên hơn 1.163 điểm, nhưng diễn biến thực tế lại không đơn giản. Hầu hết thời gian buổi sáng, VN Index luôn phát ra những tín hiệu giảm điểm, thậm chí giảm điểm mạnh, có những lúc chỉ số này giảm 7 điểm. Diễn biến kiểu này thường dẫn đến việc NĐT dễ bán ra CP ở vùng giá thấp, thường được mô tả là “bán non” hoặc “mất hàng”. Điều này đã lặp đi lặp lại trong khoảng hai tháng qua. Thị trường rung lắc dữ dội trong một thời gian dài, NĐT nào quá cẩn trọng sẽ không tham gia, người tham gia thì chưa chắc có lãi, thậm chí lỗ. Còn một tâm lý khác, chính là việc phải đối mặt với hiện tượng rung lắc thường xuyên mà nhiều người đặt giao dịch vào trạng thái may rủi, bỏ qua các yếu tố khác như chiến thuật, kinh nghiệm…

NKG (Thép Nam Kim) là một trong những CP sáng nhất phiên 16/1 khi tăng kịch trần lên gần 25.000 đồng/CP, nhưng bao nhiêu NĐT có thể hưởng trọn niềm vui với CP này lại là câu hỏi không dễ trả lời. Bởi lẽ, CP này đã dao động quanh ngưỡng 23.000-25.000 đồng/CP trong 10 phiên gần nhất. Mức giá thấp nhất của NKG trong giai đoạn này là 23.100 đồng/CP vào ngày 10/1, nhưng trải qua một loạt phiên biến động tại CP này, cũng như trên thị trường, giả sử ai mua được giá này thì giữ được đến cuối phiên 16/1 để hưởng lợi nhuận cũng không đơn giản dù chỉ là thời gian ngắn. Từ trường hợp của NKG, nhìn ra nhiều CP khác trong thời gian qua cũng có diễn biến tương tự, tính theo mức giá đóng cửa cuối phiên thì tăng, nhưng biến động trong phiên quá khắc nghiệt khiến việc đoán định, dự báo trở nên quá khó khăn.

Vậy đâu sẽ là chiến thuật để không bị “say sóng” trong giai đoạn khắc nghiệt của thị trường? Trước tiên có lẽ phải là sự thay đổi về mặt tư duy. TTCK không phải là nơi “dễ” kiếm tiền và không nên dùng cụm từ “chơi chứng khoán” mà phải là đầu tư. Bởi lẽ, đầu tư cần có sự chuẩn bị, thời gian dài để thẩm thấu, không phải cuộc dạo chơi. Dù rằng CP biến động khó lường, nhưng không đến mức bất khả thi để nắm bắt. Mấu chốt sẽ nằm ở việc NĐT phải chịu khó quan sát trong thời gian dài, nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng về giao dịch của từng CP, cùng với những câu chuyện, tin tức liên quan. Chẳng hạn, từ việc quan sát hằng ngày, NĐT có thể tìm ra vùng biến động giá của CP (range), chẳng hạn CP giảm đến ngưỡng bao nhiêu thì bật lại, hoặc tăng đến bao nhiêu thì điều chỉnh. Mỗi NĐT sẽ có từng công cụ, cách thức quan sát khác nhau, nhưng phải có thời gian dài để đủ cảm nhận và sự tự tin khi đặt lệnh giao dịch thay vì suy nghĩ đơn giản, thiếu cẩn trọng và mua vội vàng. Có như vậy, trước tiên NĐT sẽ hạn chế được thua lỗ, rồi sau đó mới tính đến việc có lợi nhuận. TTCK luôn luôn có cơ hội, nhưng muốn tận dụng sẽ phải đầu tư, chứ không thể chơi đùa.