Làm rõ tình trạng giữ xe không phép ở Phủ Tây Hồ

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00
Làm rõ tình trạng giữ xe không phép ở Phủ Tây Hồ

Nguyễn Minh Hiền (quận Tây Hồ, Hà Nội)

Là một trong những di tích lịch sử - văn hóa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận từ năm 1996, Phủ Tây Hồ luôn đón lượng khách thập phương không nhỏ vào ngày rằm, mồng một và nhất là dịp lễ, Tết. Thế nhưng, sự buông lỏng quản lý tại đây đã tạo điều kiện cho những bất cập không đáng có.

Đơn cử như dịp Tết Nguyên đán vừa qua, UBND quận Tây Hồ đã cấp phép trông giữ xe tại một mảnh đất trống gần Phủ Tây Hồ nhằm phục vụ khách thập phương. Đến nay, đã hơn một tháng kể từ ngày giấy phép hoạt động tạm thời hết hạn, nhưng bãi trông giữ xe nêu trên vẫn hoạt động bình thường. Nếu như giá vé quy định là 25 nghìn đồng/lượt, thì khách đến gửi xe tại đây phải chi trả 50 nghìn đồng cho một lần gửi ô-tô. Mặc dù vậy, lượng xe ra vào “bãi trông giữ” này vẫn ở mức cao, thường xuyên khiến khu đất trở nên quá tải. Đáng chú ý, “nhân viên” của bãi trông giữ cũng hay “quên” đưa vé cho khách hàng. Vì vậy, mỗi khi lấy phương tiện, khách gửi xe thường tự phải tìm phương tiện cá nhân theo kiểu “xe ai người nấy quản lý”. Do số lượng xe gửi thường quá tải, nên cũng không ít lần xảy ra tình trạng lộn xộn, cự cãi gây mất an ninh trật tự công cộng tại bãi xe, cũng chỉ vì những việc tưởng chừng rất đơn giản như “xe anh đỗ chắn lối xe tôi”.

Gửi xe trong bãi chưa đủ, nhân viên bãi gửi xe “hết đát” này còn dựa vào những tấm biển báo không có hạn định để đưa khách tới đỗ xe ở nhiều khu vực đường dân sinh chung quanh Phủ Tây Hồ. Tất nhiên, chi phí trông giữ xe đều do họ tự đặt ra, và chủ phương tiện cũng chẳng có bằng chứng nào lưu lại. Cứ như vậy, người sở hữu xe thì giữ suy nghĩ “cứ có chỗ gửi là tốt rồi”, trong khi những khoản thu mập mờ lại chảy vào những nơi không thể xác minh, còn tình hình an ninh trật tự quanh Phủ Tây Hồ vẫn bị bỏ ngỏ.