Khoảng trống cho thuê

Thị trường bất động sản Việt Nam phát triển đã tạo ra những ông lớn nhưng phần nhiều vẫn là các chủ đầu tư dự án, hoặc một số ít các đơn vị làm môi giới, tổ chức sàn giao dịch, còn mảng cho thuê căn hộ, gần như không có thương hiệu hay ông lớn, mà cuộc chơi chủ yếu là các cá nhân và các đơn vị nhỏ. 

Hiểu một cách đơn giản, nếu có nhu cầu thuê một căn hộ để ở thì thao tác sẽ là lên mạng tìm kiếm thông tin, hoặc liên lạc với môi giới, để được kết nối với chủ nhà. Có những căn hộ cho thuê được xây dựng khang trang, hiện đại không kém gì chung cư cao cấp, hay trung cấp, nhưng nhìn chung cũng chỉ là sở hữu của cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ và vừa. Sự tham gia nếu có của một số tổ chức nằm ở mảng tổ chức đăng tải thông tin liên quan đến cho thuê để phân loại sản phẩm, kết nối khách hàng. 

Hai lý do chính yếu dẫn đến tình trạng này có thể kể ra: Thứ nhất, xu hướng của nhiều người vẫn là mua nhà và ở thuê mang tính chất ngắn hạn, nghĩa là so thị trường cho thuê thì tất nhiên mua bán vẫn áp đảo. Thứ hai, việc xây dựng, cho thuê đòi hỏi kỹ năng quản lý, công nghệ đặc thù trong cả ngắn lẫn dài hạn, mà tính ra bài toán kinh tế, có khi nhiều doanh nghiệp cho rằng không hiệu quả như đầu tư. Khoảng một tháng trước, trên một tờ báo mạng có giới thiệu về khu căn hộ cho thuê tên Belong có hồ bơi trên sân thượng và không gian chung như thư viện, nơi tiếp khách… Các căn hộ cho thuê cũng được điều chỉnh  theo nhu cầu sử dụng của khách thuê… 

Thông tin về Belong tất nhiên là lọt thỏm so với các dự án đầu tư hoành tráng khác, vì thông tin chưa hẳn đã nhiều và cũng phải mất công tìm hiểu mới biết được, đây là dự án của nước ngoài, vốn có kinh nghiệm triển khai tại một số quốc gia khác. Vấn đề đặt ra là liệu mô hình cho thuê nhà của Belong sẽ phát triển đến đâu và khách thuê nhà tại đây có điểm gì “ưu việt” hơn so với việc gặp một chủ căn hộ hay nhà phố nào đó để thuê. Nên biết rằng, có thể nhu cầu mua nhà là rất lớn, nhưng theo xu hướng chắc chắn nhu cầu cho thuê cũng sẽ tăng lên. Liệu rằng sau phân khúc đầu tư vào nhà giá rẻ, có chăng sẽ đến với phân khúc căn hộ cho thuê?

Điều dễ thấy là nếu hoạt động cho thuê được doanh nghiệp tổ chức một cách bài bản, có thể sẽ đẩy được giá thành xuống thấp, nắm bắt được nhu cầu của khách thuê và có những sản phẩm phù hợp. Và dù thị trường chưa lớn, thì nếu một hay vài đơn vị nào đó nắm bắt được cũng sẽ có nguồn thu không hề nhỏ và có thể đó chính là những khách hàng mua nhà về sau.