Những tín hiệu lạc quan

Năm 2024 được xem là một năm nhiều thách thức với ngành lưu trú, đặc biệt khi mùa cao điểm Tết Nguyên đán vừa đi qua, nhưng trên thị trường vẫn phát ra những tín hiệu lạc quan.
0:00 / 0:00
0:00

Ông Thái Phước Vũ, Tổng điều hành (GM) khách sạn Novotel Saigon Centre cho biết: Tất cả các khách sạn 4 - 5 sao tại TP Hồ Chí Minh đều ở trạng thái hết phòng thường xuyên trong cả tháng 3. Mặc dù phải nhấn mạnh, tháng 3 và tháng 11 hằng năm luôn là mùa cao điểm với các khách sạn tại TP Hồ Chí Minh, nhưng đây vẫn là tín hiệu lạc quan, tiếp thêm kỳ vọng cho ngành để có những cách vượt qua thách thức trong thời gian tới.

GM khách sạn Yasaka Saigon Nha Trang là ông Trần Tấn Ngọc thì mô tả khu vực đậu xe của khách sạn có phần quá tải vào ngày cuối tuần qua là “thà kẹt xe còn hơn… kẹt tiền”. Dường như nhiều người thay vì đi du lịch ngay dịp Tết Nguyên đán đã đợi đến cuối tháng Giêng mới “du xuân”, nên đây là cơ hội để những khách sạn đón thêm khách nếu biết tận dụng. Điều tương tự cũng diễn ra với khách sạn Sài Gòn Ban Mê, khi đại diện khách sạn cho biết, công suất phòng sau Tết Nguyên đán vẫn đạt mức hơn 50%.

Qua những thí dụ trên, dễ thấy một điểm chung là những khách sạn 4 - 5 sao, tưởng chừng như có giá phòng cao hơn các phân khúc khác lại đang có lợi thế. Có nhiều nguyên nhân để lý giải, nhưng theo bà Hồng Cẩm, GM tổ hợp nghỉ dưỡng và giải trí Cần Thơ Eco: Phân khúc 4 - 5 sao tương đối ổn định cả về cung - cầu trong những năm qua và thực tế thì đơn vị nào vẫn trụ vững và phát triển thường cũng đã có sẵn cho mình những khách hàng thường xuyên và những người này sẽ là kênh truyền miệng tốt nhất để mở rộng tệp khách hàng. Tại tổ hợp Cần Thơ Eco, trong nửa năm qua chúng tôi đón tiếp rất nhiều du khách ở miền bắc với những chuyến lưu trú từ 2 - 3 đêm để trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa Tây Nam Bộ, được tái hiện, mô phỏng ngay trong khuôn viên của chúng tôi. Hiện nay công suất phòng tại Cần Thơ Eco luôn đạt 100% vào cuối tuần, còn trong tuần thường hơn 60%.

Lý giải của bà Hồng Cẩm cũng được các GM khác tán thành và nhấn mạnh yếu tố chất lượng sẽ quyết định. Thực tế, ngay cả trong cuộc chiến giá cả, nếu có diễn ra, các khách sạn 4 - 5 sao vẫn có tiềm lực mạnh vì có sẵn hệ thống tốt, con người được đào tạo bài bản nên sẽ sáng tạo ra nhiều loại hình sản phẩm, dịch vụ. Ông Trần Tấn Ngọc cho biết, trước đây có thể phụ thuộc vào một số nguồn khách nhất định, nhưng giờ đây phải chủ động tìm kiếm, đa dạng các nguồn khách và luôn ở trạng thái sẵn sàng phục vụ tất cả. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: Thị trường có thể thách thức, nhưng có sự phân hóa, mà sự phân hóa lại là lợi thế cho những đơn vị làm tốt và theo chiều hướng đó sẽ kéo theo những đơn vị khác phải tốt lên nếu muốn tồn tại và phát triển. Trong vai trò của cơ quan quản lý, chúng tôi một mặt tiếp tục động viên các đơn vị trong ngành lưu trú nỗ lực nhưng đồng thời cũng sẽ triển khai thêm các chương trình thu hút du khách đến với địa phương, chẳng hạn các sự kiện du lịch - thể thao, để qua đó ngành lưu trú tiếp tục hưởng lợi.