“Quốc tế hóa” festival

Cuối tuần qua, Liên hoan phim quốc tế TP Hồ Chí Minh (HIFF) đã diễn ra vô cùng hoành tráng từ lễ khai mạc đến các sự kiện triển lãm, thảm đỏ.
0:00 / 0:00
0:00

Từ ngày 27/4 đến hết ngày 1/5, Chương trình Jazz quốc tế lần thứ I - Nha Trang 2024 cũng sẽ được tổ chức với sự góp mặt của những tên tuổi trong nước và quốc tế. Cả hai sự kiện đều có yếu tố quốc tế gắn với thành phố, nhưng điều cần nhấn mạnh ở đây là tính đặc thù của địa phương phải đủ mạnh mẽ để nâng tầm quốc tế cho festival. TP Hồ Chí Minh là thị trường điện ảnh lớn nhất cả nước, trong khi Nha Trang lâu nay luôn có sức hút rất lớn với khách du lịch từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Từ đây, cũng gợi mở về một xu thế trong việc tổ chức các sự kiện mang tầm quốc tế, bắt nguồn từ những yếu tố đặc sắc nhất của địa phương và gắn với địa phương đó. Cần biết rằng, liên hoan phim quốc tế tên tuổi đều gắn với tên với các thành phố nổi tiếng, có tiềm lực về văn hóa, kinh tế, du lịch như Cannes, Berlin, Venice, Busan… Trong khi đó, Jakarta International Java Festival lại là một trong những festival nhạc jazz lớn nhất thế giới. TP Nha Trang vốn thu hút đông du khách nước ngoài, trong đó khách đến từ Âu Mỹ lại ưa chuộng thể loại nhạc jazz, nên đây là lợi thế rất đáng kể. Nhưng nghệ sĩ chơi jazz, khán giả yêu nhạc jazz trong nước, hoặc các nghệ sĩ chuyên về hòa âm phối khí, vốn cũng ưa chuộng thể loại jazz cũng rất có động lực để đến với TP Nha Trang. Nói đến đây sẽ gợi mở đến việc các festival khi được tổ chức sẽ phải tính toán để tối ưu hóa việc khai thác các nguồn lực mà địa phương sẵn có.

Yếu tố chuyên môn cũng cực kỳ quan trọng và phải tương xứng với danh xưng quốc tế. Chẳng hạn, dàn giám khảo của HIFF có các chuyên gia đến từ các nền điện ảnh hàng đầu tại Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc… Trong khi đó, festival jazz tại Nha Trang do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức, đây là cơ sở quan trọng để tạo nên vị thế sự kiện và qua đó thu hút được những nghệ sĩ nổi tiếng tham gia. Cũng cần nói thêm, khác với một số suy nghĩ jazz là một thể loại nhạc khó nghe, nhiều nhạc sĩ, nhạc công khi sản xuất hay biểu diễn âm nhạc, ngày càng chuộng các loại hòa âm mang phong cách jazz và đây cũng là xu hướng chung trên thế giới. Và rất nhiều nhạc sĩ, nhạc công trẻ cũng chia sẻ vô cùng háo hức để đến Nha Trang trong ít ngày tới để được nghe những nghệ sĩ jazz thế giới chơi live như thế nào, khác với việc mình chỉ xem trên mạng ra sao. Chính vì vậy, một festival nhạc jazz là rất cần thiết cho sự phát triển chung của âm nhạc.

Sẽ có rất nhiều chủ đề, nội dung để thực hiện festival nhưng nếu đã là quốc tế sẽ phải hướng đến việc nâng cấp, phát triển những thế mạnh sẵn có như điện ảnh, hoặc chọn những nội dung cao cấp, chuyên sâu như jazz. HIFF hay festival nhạc jazz tại Nha Trang có thể sẽ trở thành những chuẩn mực mới trong việc thực hiện festival trong thời gian tới, phải có tầm vóc, bảo đảm chuyên môn, có tính quốc tế và phát huy thế mạnh bản sắc địa phương.