Hồi phục tích cực của cổ phiếu ngân hàng

Từ đầu tháng 6 đã có ba lần VN Index chạm ngưỡng 1.300 điểm nhưng chưa thể chinh phục thành công, cho đến phiên giao dịch hôm qua 8-6, chỉ số này đã tăng mạnh đến gần 17 điểm để đóng cửa đạt gần 1.308 điểm. 

Động lực chính của thị trường trong phiên này không gì khác ngoài nhóm cổ phiếu (CP) ngân hàng (NH) với những cái tên như TCB, VPB, BID, CTG… Tưởng chừng quá tam ba bận, VN Index có thể phải “nhún” xuống những vùng như 1.250 để tạo sức bật thì sự xuất hiện lạ mà quen của nhóm NH đã tạo ra sự phấn khởi trên thị trường. Cần nhắc lại rằng, trong những phiên trước đây, dòng tiền dịch chuyển luân phiên trong từng nhóm CP như dầu khí, thủy sản, phân bón… nhưng chưa nhóm nào đủ sức kéo thị trường vì cả nhóm NH lẫn bất động sản gần như không có điểm nhấn. Và muốn vượt được những ngưỡng quan trọng “tròn trăm” kiểu 1.300 điểm của VN Index sẽ cần phải có những nhóm CP lớn và thường nhóm NH sẽ đảm nhận. Cần nói rõ thêm rằng, khi NH dậy sóng thì mức độ ảnh hưởng không đơn thuần chỉ là một nhóm CP mà phải xem xét đến quy mô toàn thị trường. Phiên ngày 8-6 ghi nhận một số mã ngân hàng khác như SHB, STB, LPB tăng kịch trần có thể xem là chỉ báo của sự hưng phấn, hoặc đơn giản hơn là mức định giá đã được số đông chấp nhận để “tất tay” ở giá trần. Câu hỏi đặt ra là liệu lần này sóng của nhóm NH sẽ kéo dài bao lâu và tác động thế nào đến thị trường? 

Có thể nói sự trỗi dậy của nhóm NH đã củng cố độ phục hồi trên diện rộng của toàn thị trường, sau các nhóm thủy sản, phân bón, dầu khí… Điều chắc chắn là dòng lợi nhuận, hoặc sự gia tăng trở lại từ nhóm ngân hàng sẽ đồng thời gia tăng thanh khoản cho thị trường, vì đây là nhóm có giá trị vốn hóa lớn nhất. Như vậy, dù dòng tiền có tiếp tục ở lại với nhóm NH hay cơ cấu sang nhóm ngành khác thì thị trường chung cũng sẽ có lợi về thanh khoản. Giá trị giao dịch khớp lệnh tại sàn HoSE đang có sự cải thiện trong những phiên gần đây khi từ hơn 12.000 tỷ đồng/phiên đã tăng lên hơn 15.000 tỷ đồng/phiên và chừng nào nhóm NH còn sôi động thì cơ hội cải thiện sẽ còn tiếp tục. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến một tín hiệu khác trong phiên 8-6 khi một CP mang tính dẫn dắt như VCB, đã điều chỉnh giảm 2,2% xuống còn hơn 79.000 đồng/CP. Xét riêng về CP này thì sự điều chỉnh cũng là hợp lý bởi VCB cũng đã phục hồi hơn 10%, từ khoảng 73.000 đồng/CP tăng lên đến 81.000 đồng/CP. Nhưng ở đây cũng chỉ ra rằng, dòng tiền dù có mạnh lên cũng sẽ không ồ ạt và quá dễ dãi, biến động của CP vẫn phải dựa trên câu chuyện của doanh nghiệp và phù hợp thay vì thoải mái như trước đây. 

Điều này gợi mở rằng, lựa chọn đúng CP trong nhóm NH trong những phiên tới là điều kiện tiên quyết. Mặt khác, hoạt động tái cơ cấu danh mục khi một nhóm CP phục hồi cũng sẽ diễn ra, nên những biến động trong phiên có thể sẽ “lắt léo” và khiến NĐT bỏ lỡ cơ hội hoặc không giao dịch được với giá tốt nhất. Nói tóm lại, sự phục hồi của nhóm ngân hàng là điều tích cực cho thị trường chung, nhưng mỗi nhà đầu tư cần duy trì sự tập trung và thận trọng để có giao dịch hiệu quả nhất.