Hàng cột điện nguy hiểm

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Trần Mạnh Dũng (Huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội)

Người dân xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì) không còn xa lạ với hàng cột điện lạ lùng trên tuyến đường Ngọc Hồi. Nằm trong dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 1A và “may mắn” đã được mở rộng, nhưng những cây cột điện cũ này lại chưa được di dời, gây mất mỹ quan đô thị và là nguy cơ gây tai nạn mỗi ngày.

Dù là ngày hay đêm, cũng chẳng khó để nhận ra hàng cột điện xiêu vẹo với dây điện, dây cáp chằng chịt nằm chính giữa đường. Ở chân mỗi cây cột được “điểm xuyết” những ụ đất mọc đầy cây dại, mỗi ngày mưa lại rỉ nước bùn đất ra đường gây trơn trượt. Đáng chú ý, không có bất cứ cây cột nào gắn biển, đèn hiệu hoặc sơn phản quang cảnh báo. Do đó, tình trạng người tham gia giao thông va quệt vào hàng “chướng ngại vật” này cũng không hề hiếm gặp. Nguy hiểm nhất là việc này thường xuyên diễn ra trên một tuyến đường mà phương tiện nào cũng di chuyển với tốc độ cao.

Hàng cột điện trên chỉ là một phần nhỏ trong những bức xúc của những người tham gia giao thông và người dân sống quanh Quốc lộ 1A. Bởi đã 10 năm từ khi khởi công, dự án nâng cấp, cải tạo tại đây vẫn có nhiều thứ “chẳng đâu vào đâu”, dù có chiều dài chỉ chưa đầy 4 km. Vấn đề lớn nhất và cũng là muôn thuở tồn tại suốt một thập kỷ qua vẫn là “bài toán” thu hồi, giải phóng mặt bằng. Mới đây, cuối năm 2022, địa phương một lần nữa đã đẩy mạnh cưỡng chế mặt bằng nằm trong phạm vi dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những khu vực cần giải tỏa vẫn nham nhở, ngổn ngang, không những không giúp đẩy nhanh tiến độ dự án, mà còn trực tiếp gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng môi trường cũng như đời sống người dân. Không hiểu sẽ phải chờ đợi thêm bao nhiêu thập kỷ nữa để có được con đường khang trang, an toàn phục vụ một trong những tuyến giao thông huyết mạch ở cửa ngõ Thủ đô?