Giúp ngư dân đẩy lùi đói nghèo

Với phương châm gần dân, sát dân, nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định (BĐBP) đã cụ thể hóa bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực trong công tác dân vận, góp phần tăng cường thế trận lòng dân vững chắc trên tuyến biên giới biển của tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam tuyên truyền pháp luật cho ngư dân trước khi xuất bến.
Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam tuyên truyền pháp luật cho ngư dân trước khi xuất bến.

1/Trung úy Nguyễn Văn Hiếu, Đội phó vận động quần chúng Đồn Biên phòng Tam Quan Nam (BĐBP tỉnh Bình Định) tâm sự, vào mùa trăng, khi bà con ngư dân vào bờ nghỉ ngơi, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam phối hợp các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tập hợp bà con ngư dân tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong đó, trọng tâm là những nội dung chính liên quan Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Thủy sản và các quy định của Ủy ban châu Âu về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định IUU.

Với mô hình “Mỗi tuần giúp đỡ một hộ nghèo” ở khu vực biên giới biển, đến nay, BĐBP tỉnh Bình Định đã giúp hơn 195 hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và hơn 720 ngày công lao động xây dựng, sửa chữa nhà, thu hoạch hoa màu, tặng quà 77,7 triệu đồng, 585 kg gạo... Qua mô hình này, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã tích cực vận động, kết nối với các nhà hảo tâm trên địa bàn cùng nhau hỗ trợ, giúp đỡ, tạo động lực cho bà con tích cực xóa đói, giảm nghèo, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Bà Nguyễn Văn Thưa, khu phố Dĩnh Thạnh, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn chia sẻ, gia đình tôi rất khó khăn, sức khỏe không ổn định, mất sức lao động, giấc mơ thoát nghèo của gia đình tôi sẽ mãi chỉ là giấc mơ. Hôm nay được BĐBP cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương đến giúp đỡ sửa chữa lại nhà bếp, tặng gạo, các loại nhu yếu phẩm và 500 nghìn đồng tôi rất cảm kích.

Trung úy Nguyễn Trung Tín, Đội phó vận động quần chúng Đồn Biên phòng Cát Khánh (BĐBP tỉnh Bình Định) cho biết, để người dân biết, hiểu và thực thi pháp luật tốt, chúng tôi luôn bám sát địa bàn, tìm hiểu kỹ từng đối tượng, trình độ, năng lực để có phương án tiếp cận, tuyên truyền sao cho phù hợp. Điều cần thiết đối với người cán bộ vận động quần chúng phải luôn gương mẫu, tận tâm, hết lòng vì công việc, lắng nghe ý kiến của dân, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân vươn lên trong cuộc sống.

Trung úy Nguyễn Trung Tín: “Khi tôi báo cáo Ban Chỉ huy đơn vị, các đồng chí đã rất ủng hộ và báo cáo lên Bộ Chỉ huy xin ý kiến chỉ đạo, đến nay mô hình này đã triển khai nhân rộng đến các đồn biên phòng trên địa bàn biên giới biển của tỉnh”.

2/Chia sẻ về mô hình “Mỗi tuần giúp đỡ một hộ nghèo”, Trung úy Nguyễn Trung Tín bày tỏ, do thường xuyên bám địa bàn, tiếp xúc trực tiếp với người dân, tôi thấy rất nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Từ đó, tôi luôn trăn trở ý tưởng phải làm gì đó để giúp các gia đình nghèo ở khu vực biên giới biển bớt khó khăn.

Đại tá Phan Trường Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định khẳng định, những năm qua cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã chủ động, sáng tạo, chủ động tham mưu, phối hợp cấp ủy, chính quyền các địa phương nơi đóng quân triển khai nhiều chương trình. Đến nay, các mô hình, phong trào này đã mang lại hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, mang lại cuộc sống mới ổn định cho nhân dân khu vực biên giới biển của tỉnh. Để tiếp tục phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, lực lượng và quần chúng nhân dân, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân”, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Trong thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Bình Định tiếp tục quan tâm thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” gắn với các hoạt động an sinh xã hội, đồng thời làm tốt công tác vận động quần chúng tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển. Xem vấn đề dân vận và công tác vận động quần chúng là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên để trở thành cầu nối của ý Đảng, lòng dân. Từ đó nâng cao nhận thức, ý thức, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác vận động quần chúng đối với sự nghiệp xây dựng và quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển đảo của Tổ quốc.