Dự án Worldcoin lại gặp khó

Giới chức Tây Ban Nha mới đây ra lệnh đình chỉ Worldcoin, dự án quét võng mạc và tặng tiền số thuộc sở hữu của Tổng Giám đốc điều hành (CEO) công ty Open AI là Sam Altman. Đây là quốc gia thứ hai sau Kenya “tuýt còi” dự án nói trên do lo ngại về vi phạm quyền riêng tư.
0:00 / 0:00
0:00
Hơn 4 triệu người đã đăng ký quét võng mạc của Worldcoin. Ảnh: WORLDCOIN
Hơn 4 triệu người đã đăng ký quét võng mạc của Worldcoin. Ảnh: WORLDCOIN

Ngày 6/3, Cơ quan Quản lý bảo vệ dữ liệu Tây Ban Nha (AEPD) yêu cầu Worldcoin dừng thu thập thông tin cá nhân ở nước này trong ít nhất ba tháng. AEPD cho hay đây là “biện pháp phòng ngừa nhằm chấm dứt lập tức hoạt động thu thập và chuyển dữ liệu cho bên thứ ba, bảo đảm quyền cơ bản trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân”. Theo AEPD, hành động của họ chống lại Worldcoin được đưa ra sau những khiếu nại liên quan những bất cập trong quá trình thu thập dữ liệu người dùng, qua công nghệ “quét võng mạc” của Worldcoin. Cơ quan quản lý dự kiến sẽ công bố các biện pháp phòng ngừa và cho dự án 72 giờ để tuân thủ yêu cầu trên.

Ngay sau khi “tối hậu thư” của AEPD được đưa ra, Worldcoin đã lập tức bác bỏ những lập luận của cơ quan nói trên, cho rằng AEPD đang “lan truyền những thông tin không chính xác và gây hiểu lầm” về công nghệ của dự án này. Chia sẻ với Business Insider, ông Jannick Preiwisch, phụ trách bộ phận quản lý dữ liệu của Worldcoin cho biết: “AEPD đã phá vỡ quy trình và quy tắc được thiết lập theo Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu (EU) mà không cung cấp thông tin chi tiết”.

Không chỉ vậy, ngày 8/3, người phát ngôn của Worldcoin cho biết, họ đã đệ đơn kiện AEPD. Mặt khác, Worldcoin cũng khẳng định dự án này hoạt động hợp pháp dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương. Để đáp lại lệnh cấm, Worldcoin đã dừng tất cả “dịch vụ xác minh World ID” ở Tây Ban Nha. Hiện phía AEPD chưa đưa ra bình luận nào về phản ứng của Worldcoin.

Theo Reuters, dự án Worldcoin do “cha đẻ” ứng dụng đình đám Chat GPT là Sam Altman và Alex Blania đồng sáng lập, ra mắt giữa năm 2023. Đây là dự án định danh với trọng tâm là chương trình hộ chiếu số World ID nhằm chứng minh một cá nhân là người thật, không phải máy móc. Đây được cho là một yếu tố cần thiết trong bối cảnh nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra ngày một gia tăng.

Theo đó, để được cấp World ID, người dùng cần quét võng mạc thông qua một quả cầu có tên là “Orb”. Sau đó, AI sẽ phân tích dữ liệu và xác minh họ là người thật. Dữ liệu được đưa lên blockchain để chủ nhân lưu trữ và sử dụng nhằm xác thực cho các dịch vụ trong tương lai. Sau khi quét võng mạc, người dùng được tặng 25 WLD. WLD là tiền số của dự án, hiện có giá hơn 7 USD mỗi đồng.

Ngay từ khi ra mắt, dự án này đã thu hút sự quan tâm của thế giới vì ý tưởng sáng tạo cũng như công nghệ đột phá. Song, một số chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, trong đó có Vitalik Buterin - nhà đồng sáng lập Ethereum, nền tảng điện toán phân tán, mã nguồn mở dựa trên công nghệ blockchain. Ông cho rằng, người dùng Worldcoin sẽ phải đối mặt nguy cơ về xâm phạm quyền riêng tư, khả năng truy cập, tập trung hóa và bảo mật. “Không có hình thức lý tưởng để chứng minh tư cách con người”, Buterin cho biết. Trong khi đó, nhóm chiến dịch bảo mật Big Brother Watch cảnh báo, các dữ liệu được thu thập có nguy cơ bị tấn công hoặc lợi dụng để khai thác cho mục đích xấu.

Theo trang web của Worldcoin, hơn 4 triệu người ở 120 quốc gia đã đăng ký quét võng mạc. Trước khi lệnh cấm tại Tây Ban Nha được ban hành, đây là một trong những thị trường lớn của Worldcoin với hơn 360.000 người dùng đã lấy sinh trắc học để đổi lại nhận được WLD. Việc bị “tuýt còi” tại Tây Ban Nha được cho là sẽ tạo rào cản lớn đối với Worlcoin trong việc tiếp cận và thu hút người dùng ở châu Âu. Trước đó, Pháp, Đức, Anh cho biết, đang xem xét Worldcoin có vi phạm các quy tắc bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt ở châu Âu hay không. Trong khi đó, các quốc gia như Kenya và Hàn Quốc cũng đang điều tra dự án này.