Đón đọc Nhân Dân cuối tuần số 49 (phát hành từ ngày 2/12)

Tại phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 28/11, Thường vụ Quốc hội đã quyết định tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ hai, dự kiến vào tháng 1/2023. Việc tổ chức thành công kỳ họp bất thường lần thứ nhất một năm trước đã tạo tiền đề để những kỳ họp “bất thường” trở thành hoạt động “bình thường” của Quốc hội nhằm đáp ứng kịp thời đòi hỏi cấp bách của thực tiễn.
0:00 / 0:00
0:00
Đón đọc Nhân Dân cuối tuần số 49 (phát hành từ ngày 2/12)

Nhà báo Hoàng Mai cung cấp nhiều thông tin về nội dung này qua bài Để kỳ họp “bất thường” trở nên “bình thường”.

Chuyên đề số tuần này đề cập đến vấn đề: UNCLOS 1982 – Kiến tạo tự do biển cả, do nhóm nhà báo Ngô Phương Thảo, Lưu Hương GiangVõ Hoàng thực hiện. Theo tiến trình phát triển của xã hội loài người, các vấn đề về biển cũng như đại dương đối diện nhiều thách thức mới. Trong bối cảnh đó, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) – được coi là “Hiến pháp của biển và đại dương”, đã tròn 40 năm hiện hữu - lại càng trở nên quan trọng. Trong vai trò là văn kiện pháp lý quốc tế có giá trị phổ quát, UNCLOS 1982 không chỉ nhằm giải quyết tranh chấp, mà còn kiến tạo cơ chế hợp tác công bằng và hòa bình trong việc quản lý, khai thác, sử dụng và bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên biển, vì sự phát triển bền vững. Các bài viết đề cập nhiều góc độ của vấn đề: Dấu mốc quan trọng trên con đường đúng đắn (Hải Đường); Hành trình 40 năm nhìn lại (PGS, TS Nguyễn Thị Lan Anh); Chiếc chìa khóa cho hòa bình (Hải Sơn); Những con tàu lao về phía bão (Mai Vân); UNCLOS tạo cơ sở để chúng ta vững tin phát triển (Cẩm Hà thực hiện); Điểm khởi đầu kiến tạo lòng tin (Nguyễn Thị Lan Hương).

Nhiều vấn đề xã hội nổi cộm được đề cập trong trang Đời sống-xã hội, như “Cầu phao” cho người lao động (Hải Miên), Ẩn họa mang tên “lộ thông tin cá nhân” (Phú Lữ-Tấn Nguyên-Diên Khánh), Miền quả ngọt Lục Ngạn (Mai Quế).

Bàn sâu về những bất cập trong hệ thống văn bản pháp luật liên quan lĩnh vực văn hóa, đang tạo nên những “điểm nghẽn” đối với sự phát triển của lĩnh vực được xem là nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước, trang Đời sống văn hóa giới thiệu cuộc trò chuyện sâu sắc và thú vị với GS, TS Từ Thị Loan qua bài Cân bằng đức trị và pháp trị để phát triển văn hóa (Đào Mai Trang thực hiện); cùng với bài viết Một số mô hình linh hoạt và hiệu quả (Ngân Hà) và bài viết Đồng chí Trường Chinh với công tác tư tưởng– văn hóa (PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh)…

Nhiều vấn đề đáng chú ý từ các điểm nóng trên thế giới được đề cập như bài viết Bất đồng khó hóa giải (Đông Đô); Câu hỏi mùa World Cup (Quỳnh Anh); Sau đằng đẵng chờ mong (Việt Dũng); Nữ hoàng biển sâu (Ba Duy)…

Trân trọng mời bạn đọc mua báo Nhân Dân cuối tuần số 49, gồm 16 trang, tại bưu điện hoặc các sạp báo trên toàn quốc (giá bán lẻ: 4.800 đồng), hoặc truy cập: https://nhandan.vn/cuoituan từ ngày 3/12.