Đình chỉ nhưng vẫn hoạt động

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Ngô Văn Sơn (Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên)

Ở xã Linh Sơn (thành phố Thái Nguyên), có một cây cầu chẳng khác nào trò chơi mạo hiểm, nhưng bao lâu nay vẫn được người dân sử dụng hằng ngày. Với chiều dài khoảng 100 m và chiều rộng chỉ đủ hai xe máy tránh nhau, cầu phao Ngọc Lâm vốn là tuyến đường kết nối xã Linh Sơn và phường Túc Duyên của thành phố Thái Nguyên. Do người dân đóng góp kinh phí xây dựng từ năm 2003, đến nay, sau hai thập kỷ sử dụng liên tục, cầu đã xuống cấp nghiêm trọng.

Những tấm ván gỗ đóng trên mặt cầu đã mục ruỗng, cũ nát chẳng khác nào “răng bà lão”, gia cố bằng đinh, vít tạm bợ. Nhiều đoạn trên cầu thậm chí còn không có tấm ván nào, để lộ mặt nước sông chỉ vài chục cm. Lan can hai bên cầu chỗ có, chỗ không có. Đoạn nào có lan can, thì cũng chỉ được chằng nối bằng những sợi thép hoen gỉ, oằn cong không sức sống, còn những đoạn không có thì đều ở trong tình trạng “lộ thiên” đúng nghĩa đen.

Giữa năm 2022, trước tình trạng trên, chính quyền địa phương đã đình chỉ hoạt động của cầu phao Ngọc Lâm. Thế nhưng, có một sự thật là sau khi bị đình chỉ, cây cầu vẫn được người dân sử dụng bình thường. “Khó tin nhưng có thật”, mỗi ngày, có tới hàng trăm lượt người qua lại trên cây cầu “cảm giác mạnh” bất kể nắng mưa. Đáng sợ nhất là những ngày gió bão, cả cây cầu phao như trở thành con rắn già khó chịu trong người, quằn quại rung lắc trên dòng nước xiết.

Thực tế, cách tuyến đường nguy hiểm trên chỉ khoảng chưa đầy 500 m, có một cây cầu treo chắc chắn và hoàn toàn miễn phí qua lại. Trong khi đó, cầu phao Ngọc Lâm hoàn toàn không có hồ sơ cũng như các loại giấy tờ kiểm định, chứng minh chất lượng xây dựng. Đề nghị chính quyền địa phương sớm có biện pháp dừng ngay mọi hoạt động đi lại trên cây cầu trước khi xảy ra tai nạn đáng tiếc.