Điện về bản nghèo

Làng Canh Giao đã trải qua 49 năm chưa có điện lưới quốc gia. Nhưng từ nay, bản làng sẽ khác khi điện chính thức đến với nơi này, mang theo niềm vui và tiện ích cho bà con.
0:00 / 0:00
0:00
Điện về làng mở ra nhiều cơ hội phát triển.
Điện về làng mở ra nhiều cơ hội phát triển.

1/Làng Canh Giao (xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh) nằm sâu trong vùng núi tỉnh Bình Định, đã trải qua một hành trình dài để đón nhận ánh sáng điện. Bà con không có điện để phục vụ cuộc sống hằng ngày. Điện lưới quốc gia trở thành một giấc mơ xa vời và sự chờ đợi kéo dài đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống tại đây.

Làng có 72 hộ dân, 207 nhân khẩu, là một căn cứ địa cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ. Nơi đây địa hình hiểm trở nên dù chỉ cách trung tâm xã Canh Hiệp một ngọn đồi, nhưng để đến được làng thì phải đi vòng 35 km đường khúc khuỷu, quanh co từ xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên vào. Cũng vì lẽ đó nên điều kiện sống, sản xuất của bà con rồi điều kiện học hành của trẻ em, cũng như việc tiếp cận thông tin của người dân trong làng còn rất nhiều hạn chế.

Với quyết tâm cao, UBND tỉnh Bình Định đã kêu gọi đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện trên địa bàn. Theo đó, đề nghị Công ty Điện lực Bình Định xây dựng công trình cấp điện làng Canh Giao từ lưới điện quốc gia và giao UBND huyện Vân Canh thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho công trình. Ông Thái Minh Châu, Giám đốc Công ty Điện lực Bình Định cho biết, việc đầu tư một hệ thống điện đi qua địa bàn hai tỉnh gặp khá nhiều khó khăn như thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, việc thống nhất với các hộ dân không phải là dễ dàng… Tuy nhiên, sự hỗ trợ từ UBND tỉnh Bình Định, Phú Yên cùng các sở, ban, ngành và UBND huyện Vân Canh đã giúp công trình vượt qua những khó khăn này. Sau gần 3 tháng thi công, công trình đã đủ điều kiện đóng điện, cấp điện cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng.

2/Ngày 26/4, làng Canh Giao đánh dấu một cột mốc quan trọng. Từ nay, ngôi làng nằm giữa những ngọn đồi xanh mướt này đã có điện lưới quốc gia. Công trình “Cấp điện Làng Canh Giao từ lưới điện quốc gia” là bước tiến mới trong việc cải thiện điều kiện sống và phát triển kinh tế, tri thức cho bà con trong làng. Được biết, Công ty Điện lực Bình Định đã lắp đặt 72 công-tơ điện tử đo xa cho 72 hộ dùng điện và hệ thống điện trong nhà với bảng điện, ổ cắm, đèn chiếu sáng cho tất cả các hộ dân. Và đường dây trung áp 22 kV dài 6,4 km đã nối liền làng Canh Giao với lưới điện của tỉnh Phú Yên (4,1 km) và tỉnh Bình Định (2,3 km), có thể bảo đảm cung cấp điện cho cả làng và khu vực chung quanh. Sau 49 năm, người dân Canh Giao đã không cần phải phụ thuộc vào máy phát điện hay pin sử dụng năng lượng mặt trời nữa.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đề nghị, điện lực Bình Định cần nhanh chóng tổ chức tập huấn cho tất cả bà con trong làng về cách sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Điều này không chỉ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bà con, mà còn giúp người dân tận dụng điện để phát triển kinh tế và đời sống. “Sắp tới, chúng ta sẽ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền nam và thống nhất đất nước. Điện lưới quốc gia đến làng Canh Giao là một phần của sự phấn đấu và cần nỗ lực hơn nữa sao cho những địa phương còn lại sẽ có điện để ai cũng được hưởng những tiện ích cơ bản của đời sống”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kỳ vọng.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng thôn làng Canh Giao cho biết, cứ vài ba năm, người dân lại phải mua pin mới để thay nên rất tốn kém. Tuy nhiên, bây giờ không còn phải lo lắng về việc thiếu điện nữa. Bà con dân làng hạnh phúc và phấn khởi lắm. Điện về làng Canh Giao không chỉ mang lại ánh sáng để chiếu sáng ban đêm, mà còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế. Các em học sinh cũng có thể học bài dưới ánh đèn và người dân có thể làm việc thêm giờ.