Tuyên Quang: “Đánh cược” tính mạng khi di chuyển không an toàn trên sông

Bạn đọc viết:

Nguyễn Trung Thành (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang)

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, có hai dòng sông lớn, thường xuyên có người dân qua lại là sông Gâm và sông Lô. Ở thời điểm hiện tại, mưa lớn dài ngày cùng lượng nước đổ về đang khiến mực nước của các dòng sông trên dâng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho những chuyến tàu, con đò bé nhỏ chạy ngang dọc.

Mối nguy là rõ ràng, nhưng lạ lùng ở chỗ, có rất nhiều người dân khi di chuyển trên sông vẫn phớt lờ những biện pháp bảo đảm an toàn. Mặc dù trên tàu không hề thiếu cả áo phao hay phao nổi, nhưng hành khách lại không mảy may để tâm. Những người điều khiển tàu, đò cũng chẳng nhắc nhở mọi người sử dụng áo phao. Thay vào đó, chỉ cần hành khách lên đủ, chủ đò lập tức nổ máy, nhanh chóng khởi hành để tiếp tục “gối” chuyến. Tình trạng này có thể dễ dàng bắt gặp ở bến đò các xã Xuân Vân, Tân Long (huyện Yên Sơn).

Có ý kiến chủ quan cho rằng, áo phao chỉ dành cho những người không biết bơi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tai nạn sông nước chẳng bao giờ phân biệt người biết bơi hay không. Đó là chưa kể một số trường hợp chủ đò, thuyền cố tình “ngó lơ” quy định về chở đúng số hành khách cho phép, khiến nguy cơ xảy ra tai nạn đáng tiếc tăng cao gấp nhiều lần. Đơn cử như ngay tại bến đò xã Xuân Vân kể trên, gần đây mới xảy ra vụ lật đò khiến hai người thiệt mạng.

Theo khoản 3 Điều 34 Nghị định 139/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, từ ngày 1/1/2022, hành vi không mặc áo phao khi đi đò, phà sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng (trước đây, theo Nghị định 132/2015/NĐ-CP, hành vi này bị phạt từ 100-200 nghìn đồng). Đồng thời, hành vi không hướng dẫn cách sử dụng thiết bị, dụng cụ cứu sinh, cứu đắm cho người, hành khách trên phương tiện thì người lái phương tiện cũng bị phạt từ 1-2 triệu đồng. Đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường rà soát, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm nhằm chấm dứt tình trạng “đánh cược” tính mạng khi qua sông.