Con chữ gửi qua những bông hoa

“Thư viện từ những bông hoa” là một minh chứng cho thông điệp “cho đi và nhận lại”. Khi mua một bông hoa nhỏ, bạn thấy yêu đời và cũng là góp một chút công sức giúp đỡ người khác. Qua đó, nhiều cuốn sách đã đến với các em nhỏ tại những điểm trường vùng sâu, vùng xa.
0:00 / 0:00
0:00
Niềm vui bên những cuốn sách mới.
Niềm vui bên những cuốn sách mới.

1/“Thư viện từ những bông hoa” là một nhóm các bạn trẻ yêu hoa tại Hà Nội chung tay chung sức, bắt đầu từ ý tưởng của cô gái trẻ Giang Châu (27 tuổi). Qua những chuyến công tác, du lịch và trải nghiệm, Giang Châu nhận thấy ở những bản làng xa, nhiều em nhỏ ham học nhưng cuộc sống còn có quá nhiều thiếu thốn, chỉ có những cuốn sách cũ, những trang vở không nguyên vẹn, tất cả đều có thể biến mất khi mưa lũ xảy ra.

Điều đó đã thôi thúc cô gái trẻ hành động, điều đầu tiên cô nghĩ đến là những cuốn sách. Sách là tri thức, là cánh cửa mở ra nhiều điều mới mẻ, là phương pháp nuôi dưỡng mỗi một tâm hồn hướng đến những vẻ đẹp đơn sơ, chân thật nhất. Thay vì lựa chọn cơ chế “xin - cho” để duy trì hoạt động từ thiện, Giang Châu và nhóm của mình đã kinh doanh bán hoa tươi bằng các hình thức khác nhau, bó hoa theo yêu cầu cùng những buổi dạy cắm hoa, làm hoa. Doanh thu từ hoạt động này được đóng góp vào quỹ gây dựng thư viện. Để tiết kiệm chi phí, dự án hiện chỉ bán hàng online. Những người tham gia đều dựa trên tinh thần tự nguyện, đóng góp thời gian cho tập thể.

Chị Lê Khánh Chi (34 tuổi, một khách hàng của “Thư viện từ những bông hoa”) chia sẻ, bản thân vừa mua được hoa để trang trí, vừa giúp các em ở xa có thêm sách để đọc cũng là một cách làm đẹp hơn cho tâm hồn, cho cuộc sống của mình cũng như của các em”.

Sau ba tháng thực hiện dự án, tháng 9 vừa qua, nhóm đã gom về được số quỹ hơn 60 triệu đồng, gần 5.000 đầu sách khác nhau, hệ thống chiếu sáng cho hai thư hiện, 11 tủ sách cùng nhiều đồ dùng học tập, dụng cụ thể thao khác nhau. Toàn bộ đã được vận chuyển đến điểm Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Khao Mang và Trường Dân tộc bán trú THCS Lao Chải - hai điểm trường nằm ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Cô Phạm Thị Minh Hằng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Khao Mang phấn khởi, tủ sách mang lại giá trị hết sức thiết thực với trường, với các thầy, cô đặc biệt là các em học sinh ở đây. Các thầy, cô trong nhà trường sẽ cố gắng tạo điều kiện để các em có thể đọc được nhiều sách nhất có thể.

2/Sau Yên Bái, nhóm đã có hai tháng ấp ủ và gom góp, ngày 4-5/11 mới đây, một chuyến xe khác đem theo 1.500 cuốn sách cùng bốn tủ sách, đã tạo nên những góc tri thức mới tại hai điểm Trường THPT Mai Châu A và THPT Mai Châu B (tỉnh Hòa Bình). Tại mỗi điểm trường, nhóm thiện nguyện còn tổ chức giao lưu văn nghệ, lắng nghe và chia sẻ, tạo không khi sôi nổi, kết nối giữa các em học sinh.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Giang Châu bày tỏ niềm tin hành trình này sẽ không có điểm dừng, khi còn được mọi người tin tưởng thì nhóm sẽ vẫn còn hoạt động và đi nhiều điểm trường nhất có thể. Nhịp sống ở các điểm trường mà Giang Châu cùng các bạn đặt chân đến khác hoàn toàn so với nơi thị thành nhộn nhịp. Việc đem sách đến là một cách giúp các em trau dồi vốn từ tiếng Việt song song với việc giao tiếp bằng tiếng dân tộc, lâu hơn là hình thành văn hóa đọc sách, cải thiện trong giao tiếp và có cái nhìn rộng hơn về thế giới.

Các cuốn sách đều được lựa chọn, chắt lọc, bảo đảm đa dạng nội dung, từ truyền tải kiến thức cho đến sách giải trí, sách ngoại ngữ, dạy kỹ năng sống và cả sách giáo dục về giới tính… Cứ hai tháng một lần, các thành viên trong dự án sẽ tổng kết và đem tận tay những cuốn sách đến với một điểm trường mới. Dự kiến mở đầu mùa xuân sẽ là một điểm trường tại Hà Giang. “Để hoàn thành được mục tiêu đó, mỗi một thành viên đều phải cố gắng mỗi ngày một chút nhưng vất vả để đổi lại sự hạnh phúc của các em khi được nhận sách, ai cũng vui lòng”, bạn Nguyễn Quỳnh Như (27 tuổi, thành viên dự án “Thư viện từ những bông hoa”) chia sẻ.

Bạn Quỳnh Như: “Nhìn khuôn mặt các em rạng rỡ, tay nâng niu từng cuốn sách mà nhóm mang lên, ai cũng cảm thấy hạnh phúc. Nhiều em còn đăng ký mượn sách về đọc, các thầy, cô thì tấm tắc khen sách hay, sách mới, chúng mình càng có niềm tin vào hành trình mà cả nhóm đã lựa chọn và tiếp sức cho những điểm trường tiếp theo”.