Cờ bạc trá hình trở lại ngõ nhỏ

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Nguyễn Văn Bách (quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội)

Sau thời gian các lực lượng chức năng ở Thủ đô ra quân rà soát, xử lý và triệt phá hàng loạt tụ điểm kinh doanh trò chơi bắn cá, bắn thú, “điện tử xèng hoa quả”…, dường như những hình thức đánh bạc trá hình này đang nhen nhóm quay trở lại ở các ngõ, ngách nằm sâu trong các khu dân cư.

Chỉ cần dạo một vòng qua các phường Lĩnh Nam, Mai Động, Đại Kim, Giáp Bát, Định Công (quận Hoàng Mai) hay Bạch Mai, Quỳnh Lôi (quận Hai Bà Trưng)…, không khó để bắt gặp nhiều cửa hàng kinh doanh dịch vụ như vậy. Bởi những quán “điện tử xèng” kiểu này không hề ẩn khuất hay giấu kín, mà trái lại đều hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm. Giờ đây, khách đến chơi không còn phải cầm hàng đống “xèng” nặng trĩu, mà chỉ cần trả tiền mặt để nhân viên dùng thẻ từ kích hoạt số “lần” chơi trực tiếp trên các máy.

Tùy vào từng loại máy, mà số tiền thu về khi thắng cược sẽ tính theo hệ số khác nhau, nhưng chung quy vẫn chỉ là hình thức đặt cược “đỏ đen” theo một vòng quay may rủi với xác suất giành phần thưởng rất nhỏ. Chính vì vậy, người chơi thường nhanh chóng bị kích thích để rồi cuốn vào cảnh ham hố rồi nợ nần lúc nào không hay. Càng về đêm, hoạt động của các quán “điện tử xèng” như đã nêu càng nhộn nhịp. Khách đến chơi có đủ thành phần lứa tuổi, từ trung niên cho tới thanh niên và thậm chí là học sinh, sinh viên còn mặc nguyên quần áo đồng phục.

Hệ lụy xảy ra, không chỉ là khung cảnh huyên náo khi “nửa đêm gà gáy”, mà còn nằm ở việc vay mượn lẫn nhau, cầm cố tài sản để cố gắng trở thành người chiến thắng hoặc đơn thuần là “gỡ” lại những gì đã mất. Đáng buồn thay, trong số này, có không ít bạn trẻ tuổi đời mới mười tám, đôi mươi…