Chờ nhanh chóng vào cuộc

Việc Bộ Thông tin và Truyền thông kích hoạt đầu số 156 để người dân phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, được kỳ vọng sẽ giúp người dân khỏi bức xúc khi bị quấy rầy bằng những tin rác quảng cáo, chào mời đủ thứ linh tinh liên tục trong ngày.
0:00 / 0:00
0:00

Nhất là những tin nhắn, cuộc gọi với mục đích xấu, bịa tạc, đe dọa gây hoang mang nhằm lừa gạt người bị nhắn, bị gọi.

Lâu nay tình trạng này đã được phản ánh, cảnh báo rất nhiều mà chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Giờ thì chỉ mong khi nhận được thông báo của dân, các cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng xác minh, xử lý các đối tượng xấu, có mưu đồ trục lợi bất chính trên sự nhẹ dạ, cả tin của đồng bào. Và rất cần việc công bố rộng rãi tên tuổi, địa chỉ những kẻ quấy rối, có ý đồ, hành vi lừa gạt trên cùng hình thức xử phạt để nâng cao hiệu quả răn đe, phòng, chống; giúp người dân tin tưởng hơn vào sự nghiêm khắc của pháp luật.

Thí dụ như gần đây, sau một số clip về hiện tượng xe đi ngược chiều trên cao tốc hay vi phạm an toàn giao thông được phát sóng, cơ quan công an đã xác minh, xử phạt người vi phạm. Việc này cũng được thông báo rộng rãi để người xem thấy được hiệu quả giám sát của báo chí.

Nhìn rộng ra, mong rằng nhiều hình thức cung cấp thông tin, sự vụ “nóng hổi” qua tổng đài, qua đường dây nóng, qua cả số điện thoại của lãnh đạo địa phương hay trưởng, phó hoặc thường trực các ban, ngành chức năng cũng sẽ nhanh chóng được tiếp nhận, giải quyết. Ngoài việc dẹp đi những vi phạm, những mầm mống sai phạm, tiêu cực, việc sớm giải quyết cũng nhằm giảm đến mức thấp nhất sự bức xúc của người dân trước các hiện tượng “chướng tai gai mắt” trong xã hội, cũng như nỗi sốt ruột ngóng đợi cơ quan chức năng “ra tay”.

Lâu nay, những hiện tượng, tình trạng gây chướng tai, gai mắt có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Đơn cử như xe to chở vật liệu xây dựng dừng đỗ hoặc xe trộn bê-tông dừng lâu choán cả đường quê. Như những vụ học sinh đánh nhau, học sinh bị hành hung ngay ở cổng trường, gần trường. Hoặc nhiều ô-tô, xe máy đỗ bừa bãi trên đường, cản trở giao thông vào giờ cao điểm sáng khi ai nấy đều vội vã đi làm, đi học. Rồi thì cảnh tượng công viên nhếch nhác, có nhiều góc bề bộn rác rưởi, bơm kim tiêm… cả thời gian dài… Trước những bất cập ấy, đã có rất nhiều lần, nhiều lượt người dân phản ánh đến các cơ quan chức năng, báo chí, truyền thông, đăng tải trên mạng xã hội.

Đáp ứng nỗi mong chờ sốt ruột ấy, rất mong khi cơ quan chức năng nhận được thông tin từ dân, sẽ ngay lập tức vào cuộc.