Chiếc xe tải bán kem cuối cùng tại Portland

Khi mới 21 tuổi, sau khi tốt nghiệp đại học, Ryan Lowe đã đồng ý nhận công việc của một lái xe tải bán kem lưu động. Hiện nay, Lowe có lẽ là lái xe bán kem cuối cùng ở thành phố Portland (Mỹ).
0:00 / 0:00
0:00
Chiếc xe tải bán kem lưu động cuối cùng tại Portland. Ảnh: PRESS HERALD
Chiếc xe tải bán kem lưu động cuối cùng tại Portland. Ảnh: PRESS HERALD

Theo Press Herald, văn hóa xe tải bán kem độc đáo bắt nguồn chủ yếu từ thành phố New York. Đây là nơi những người nhập cư đã từng bắt đầu phát triển và bán các loại đồ ngọt đông lạnh, với mong muốn biến kem từ một món ăn sang trọng của tầng lớp thượng lưu thành một món ăn đường phố. Khi công nghệ điện lạnh trở nên phổ biến cùng với sự chuyển mình tích cực của các vùng ngoại ô, chiếc xe tải lưu động dùng để bán kem đã ra đời. Hơn cả món kem đơn thuần, có lẽ âm nhạc cũng giúp ghi dấu ấn của những chiếc xe tải này vào nền văn hóa rộng lớn của Mỹ. Những chiếc xe bán kem xuất hiện cùng giai điệu vui tươi và tiếng leng keng quảng cáo đã in đậm vào tuổi thơ của nhiều người.

Dù đã nhiều năm trôi qua kể từ lần đầu được cho ra mắt, kéo theo nhiều sự thay đổi ở thiết kế của xe tải bán kem, nhưng những chiếc xe này vẫn giữ lại được nét đặc trưng cơ bản của ngày đầu. Ryan Lowe cũng lái một chiếc xe như vậy: chiếc xe tải lưu động cũ kỹ, mầu trắng, được thuê từ North East Ice Cream. Chiếc xe bán kem cổ điển này được anh trang trí những loại cây cối um tùm, từ rau diếp vườn nhà cho đến những chậu cà chua trĩu quả. Trên chiếc xe, người bạn đồng hành duy nhất của Lowe là Sam - một chú chó giống border collie nhút nhát, thường nằm gọn trong góc xe tải, nhưng vẫn khiến các cô cậu bé hết sức thích thú mỗi khi trông thấy.

Gần đầy, truyền thống mua kem từ các xe tải đang dần biến mất do trẻ em không còn dành nhiều thời gian chơi ngoài trời và sự xuất hiện của nhiều cửa hàng bán kem được trang trí bắt mắt. Trước thực trạng ấy, những xe tải bán kem của khu vực chọn cách túc trực tại các lễ hội, nhạc hội hay các sự kiện đông người. Riêng Lowe vẫn theo truyền thống thường xuyên lái xe vòng quanh thành phố Portland, phát đi phát lại giai điệu “Sailing! Sailing!” để gợi sự hào hứng ở trẻ em và sự hoài niệm ở người lớn.

Mỗi năm, từ đầu tháng 4 đến hết lễ hội Halloween vào tháng 10, anh lên xe và bán những loại kem được yêu thích như Bomb Pop Cup, SpongeBob SquarePants, Mud Sandwiches và cả Choco Tacos - sản phẩm mới đây đã bị thông báo là sẽ ngừng sản xuất. Những chiếc Choco Tacos cuối cùng được Lowe bán với giá cao ngất ngưởng và tăng liên tục trong vài ngày, có lúc lên tới 20 USD/chiếc. Những cây kem này sẽ được bán tại bãi biển Fortunes Rocks ở thành phố Biddeford vào ban ngày. Đến tối, Lowe lái xe tải của mình về trung tâm thành phố Portland, dừng lại ở các công viên thuộc khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp và bán kem với giá từ 2-7,50 USD/chiếc.

Lowe cho rằng, để trở thành một người lái xe bán kem lưu động cần có “sự kết nối thân thiết giữa cha mẹ, đứa trẻ và người bán kem - một mối quan hệ hàng xóm được phát triển theo thời gian”. Với anh, “mấu chốt nằm ở dịch vụ chăm sóc khách hàng. Bạn phải là một người bán kem có cá tính riêng để mang lại sự giải trí cho người mua”.

Dù ở các vùng lân cận Portland, vẫn còn một số xe tải chở kem khác vẫn đang hoạt động như Robyn’s Ice Cream Truck, Kelly’s Ice Cream Truck và Dottie’s Ice Cream, nhưng ở thành phố Portland, Lowe cảm thấy được truyền thống này đang dần dần biến mất. Anh cảm thấy mình có trách nhiệm cần phải duy trì truyền thống đã gắn liền với tuổi thơ nhiều thế hệ người dân tại thành phố này: “Tôi sẽ cố gắng giữ cho truyền thống xe tải bán kem được tồn tại để không làm thất vọng những người luôn yêu quý chiếc xe đặc biệt này”.