“Bến cóc” nở rộ

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00
“Bến cóc” nở rộ

Hoàng Đức Thắng (quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Hà Nội có nhiều bến xe liên tỉnh với lưu lượng hành khách lớn, thường xuyên biến động theo thời điểm khác nhau. Gần đây đã có hàng loạt “bến cóc”, tụ điểm đón trả hành khách trá hình mọc lên khắp nơi, ảnh hưởng không nhỏ đến giao thông công cộng và đời sống người dân.

Có thể kể đến khu vực cửa ngõ phía Nam Thủ đô, nơi hoạt động của hai bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm, đầu mối giao thông vận tải từ Hà Nội đi nhiều tỉnh, thành phố ở cả nước. “Cầu” lớn ắt có nhiều “cung”, các tụ điểm “xe dù, bến cóc” cứ thế nở rộ. Trên các tuyến đường Trần Thủ Độ, Kim Đồng, Ngọc Hồi… luôn có lượng lớn xe khách đi tứ xứ thập phương, dừng đỗ bừa bãi cả ngày lẫn đêm. Từ những chiếc xe 16 chỗ hoán cải thành “xe vip, xe sang” cho tới xe 45 chỗ, xe giường nằm hai tầng. Khỏi phải nói cũng có thể hiểu việc này dẫn tới sự lộn xộn thế nào tại những tuyến phố ở khu vực đã nêu.

Buổi sáng, vào giờ cao điểm, những chiếc xe dừng vô tội vạ ở “bến cóc” dọc phố Trần Thủ Độ gây ách tắc cục bộ, vô cùng bức xúc đối với người đi đường. Trong khi đó, vào buổi tối, loạt xe cỡ lớn ra vào “bến” hoặc đỗ chờ khách, chờ bốc dỡ hàng hóa bên lề đường dẫn tới không ít trường hợp va quệt không đáng có. Bản thân tôi cũng từng bị những chiếc xe to lớn rẽ đột ngột vào lề đường khiến mất tay lái và ngã ra đường. Đáng buồn ở chỗ, sau khi sự việc xảy ra, nhân viên nhà xe tỏ thái độ thờ ơ, vô cảm tới mức lạ lùng. Việc gây tai nạn như vậy với họ có vẻ là chuyện rất đỗi bình thường. Phải chăng, các “bến cóc” trên đã không còn e ngại luật pháp?