Rèn kỹ năng dịp hè

HOÀNG HOA
Thứ Sáu, 27-05-2022, 10:42

Hè đến, câu chuyện rèn luyện kỹ năng lại bắt đầu “rục rịch” qua những thông tin được giới thiệu, quảng bá; qua những khóa rèn luyện; qua thông tin chia sẻ, truyền nhau giữa các bậc cha mẹ…

Cũng thật là cần thiết sau gần cả năm dài các trẻ học trực tuyến ở nhà, gần đây mới đến trường hoàn thành nốt việc học, kiểm tra, ôn thi chuyển lớp, chuyển cấp. Cả năm tù túng trong nhà, trong cả những lo lắng, ứng phó bệnh dịch của người lớn, như nhiều ý kiến chuyên môn đã được đưa ra và cảnh báo, trẻ đã và dễ có những dấu hiệu, biểu hiện, ảnh hưởng không tốt về tâm sinh lý, thể chất, tác phong, sự vận động, các hành vi trong đời sống thông thường… Vì thế, các chương trình rèn luyện ngắn hạn đưa trẻ ra môi trường nhiều hơn, đến gần với thiên nhiên, tìm hiểu hoạt động nông trại, đơn vị bộ đội… sẽ phần nào giúp trẻ có thể trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát hơn; có kỹ năng săn sóc bản thân, có ý thức quan tâm đến mọi người trong các hoạt động giao tiếp với tập thể và xã hội.

Tuy nhiên, các nhà tổ chức, các đơn vị thực hiện dịch vụ rèn luyện kỹ năng cũng cần phải lưu ý rất nhiều đặc điểm từ thực tế được thể hiện ở trẻ, có những lý do từ ảnh hưởng chung của dịch bệnh, của đời sống hiện đại, của nhiều tác động từ môi trường, xã hội, đời sống gia đình… Để từ đó có những điều chỉnh phù hợp, có những sáng tạo cuốn hút trong nội dung rèn luyện, phương pháp tổ chức cho trẻ vui chơi, sinh hoạt tập thể, tiếp thu tri thức, thử sức và rèn tập các kỹ năng. 

Thậm chí không phải là những kỹ năng “to tát, ghê gớm”, mà thực tế cho thấy, ngay câu chuyện ý thức, kỹ năng tự chăm sóc, giao tiếp, ứng xử đời thường của trẻ, cũng đang có những vấn đề nhất định. Bởi thời gian qua và thời điểm hiện tại, có thể coi là rất “nhạy cảm” trong sự phát triển của trẻ với nhiều những hệ quả, những áp lực, những biểu hiện rất đa dạng, phức tạp do tác động từ thực tế như đã nói. Nếu không thật tinh tế, không linh hoạt, không liên tục “lắng nghe - thấu hiểu” để đồng hành, hỗ trợ, làm bạn với trẻ, thì sẽ không dễ giúp trẻ rèn luyện, nâng cao, cải thiện kỹ năng một cách hiệu quả. Và việc tổ chức các chương trình, khóa rèn kỹ năng cũng có thể trở nên hình thức, hoặc nặng tính phô trương, hoặc thậm chí nặng về tính thương mại, dịch vụ, khó lòng đạt được hiệu quả thật sự.

Suy nghĩ này, cũng là gợi ý đối với chính các bậc phụ huynh. Chính những người làm cha, mẹ, những người lớn trong gia đình phải hiểu con cái mình hơn hết để có những lựa chọn phù hợp cho con trẻ trong việc tham gia những gì, hoạt động thế nào trong dịp hè này, trong những khóa rèn luyện được giới thiệu, mời chào mới nghe có thể đã rất… thuyết phục. 

.