Phấp phỏng đến trường

HOÀNG HOA
Thứ Sáu, 22-10-2021, 11:56

Hiện giờ trong tâm lý nhiều bậc phụ huynh và học sinh có không ít phấp phỏng, băn khoăn về việc đến trường học trực tiếp.

Cả quãng thời gian dài chờ đợi và đang “đánh vật” với học online, tình hình chung không khỏi nhọc nhằn, căng thẳng, mệt mỏi. Nhưng trước việc trở lại trường học bình thường, thì lại xuất hiện mối lo lây nhiễm dịch bệnh vốn vẫn tiềm ẩn trong xã hội chứ không chỉ bị khoanh trong các khu cách ly, trong bệnh viện. 

Hai trạng thái vừa mong vừa lo, vừa ngóng vừa ngài ngại, sờ sợ này cũng có lý do cả. Bởi dịch bệnh dữ dội thế cơ mà! Và cũng bởi, những điều kiện thực tế chưa đủ khiến phụ huynh hay các em an tâm, tin cậy. Nào là độ phủ tiêm vaccine trong xã hội chưa đến mức được nhà chuyên môn xác định là đạt miễn dịch cộng đồng. Nào là việc tiêm vaccine cho học sinh đã được đưa ra, định hướng, thông báo, dự tính…, cùng với đó là những khuyến cáo của bác sĩ về việc tích cực tiêm để bảo đảm an toàn; thế nhưng việc triển khai tiêm thực thì chưa bắt đầu. Điều này cũng dễ kéo theo nhiều câu hỏi trong xã hội. Lại nữa, là những thông tin phát ra xã hội mang tính đề xuất, chuẩn bị của ngành giáo dục một số địa phương, về việc… sắp, sẽ, có thể cho học sinh trở lại trường học bình thường trong những ngày tới, trong tương lai gần, trong… một ngày nào đó, thế rồi thôi. 

Những tác động thông tin nhiều chiều, nhiều tình huống và không ít giả định như thế, quả thực khiến suy nghĩ, phỏng đoán của người dân không tránh khỏi những băn khoăn, lo lắng. Dường như có cả sự lặp lại của tâm lý lưỡng lự trong xã hội cách đây một thời gian, khi đứng trước khả năng người dân sẽ tiếp cận các loại vaccine khác nhau với công hiệu khác xa nhau, khiến cho cơ quan chức năng phải trấn an, loại vaccine tốt nhất là loại được tiêm sớm nhất. Hoặc có phần nào đó giống cả tâm lý của người lao động mắc kẹt ở các trung tâm lớn, về khả năng khó được chăm lo, hỗ trợ kịp thời. Và nhìn chung, sự chờ đợi, thiếu được thông tin, giải đáp cặn kẽ, ngọn ngành, thì hay gây ra nhiều băn khoăn này kia, không tốt cho đời sống. Với các em học sinh, là việc yên tâm học tập, phấn đấu. Với bố mẹ các em, là việc bảo vệ sức khỏe cho con em, tổ chức đời sống gia đình, ổn định nhịp sinh hoạt, đi lại của cả trẻ em và người lớn trong nhà.

Thế cho nên, với việc trẻ sẽ được tiêm ra sao, để còn đến trường thế nào, tình hình học tập trực tuyến sẽ được xác định kéo dài ra sao… Rất cần những thông tin rõ ràng, cụ thể, kịp thời và thuyết phục từ phía ngành y tế, giáo dục, từ các nhà trường đến các phụ huynh, các em học sinh. Để học online cũng yên tâm, mà tới đây đến trường cũng sẽ vững dạ.    

.