Chăm lo lực lượng y tế nơi tuyến đầu

QUANG HƯNG
Thứ Sáu, 17-09-2021, 15:16

Trong thời gian dài qua, xã hội nói đến lực lượng y, bác sĩ rất nhiều. Tinh thần, tình cảm chung là biết ơn, khen ngợi những chiến binh áo trắng, áo xanh căng mình cứu chữa bệnh nhân Covid; nể phục đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế rời nhà, rời quê hương tiến về tâm dịch, tác nghiệp với cường độ cao trong hoàn cảnh cách ly, trong điều kiện nóng bức, ngột ngạt.

Cùng với đó là những tình cảm sẻ chia, cảm thông với họ khi thiếu vắng tình cảm gia đình, khi điều kiện dinh dưỡng, nghỉ ngơi do áp lực công việc còn có những hạn chế nhất định. Thêm nữa, là những lo lắng, xót xa khi chính các chiến sĩ ngành y có những trường hợp cũng lây nhiễm Covid, có cả những người đã qua đời do dịch bệnh. 

Trong gian nan đại dịch, có niềm tin và sự trân trọng nào không gửi gắm vào đội ngũ gánh trách nhiệm cứu chữa người dân ấy! Thậm chí, cả trong thời gian tới, khi dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành và luôn có nguy cơ tiếp tục trở lại, thì hình ảnh người lương y vẫn luôn là một biểu tượng đẹp đẽ, cao cả, vững vàng, gieo cảm hứng chiến đấu và chiến thắng bệnh dịch cho toàn xã hội. 

Chính quyền, ngành y tế cùng các địa phương có dịch đã có những chế độ, chính sách thiết thực để bảo đảm quyền lợi cũng như kịp thời động viên đội ngũ cán bộ y tế, nhất là lực lượng tuyến đầu chống dịch. Sự vun đắp bằng vật chất, tinh thần mà đất nước đang dành cho các y, bác sĩ, có lẽ khó bù đắp nổi những vất vả hiện tại. Nhưng đó cũng là những trân trọng đáng kể trong khó khăn chung về nhiều mặt kinh tế, xã hội mà đất nước đang trải qua. 

Cũng chính vì vậy, mà thực tế cũng đang nhắc chúng ta quan tâm hơn nữa đến những con người không quản ngại khó khăn đang vất vả nơi tuyến đầu đó. Quan tâm bằng những điều kiện thiết thực hằng ngày như những bữa ăn nóng sốt, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, bảo đảm thể trạng trong suốt những ngày trực chiến. Như sự chăm lo sức khỏe tinh thần trong áp lực căng thẳng, nhiều diễn biến phức tạp của quá trình điều trị. Rồi những khoảng trống về tình cảm ruột thịt khó lòng bù đắp trong chuỗi ngày dằng dặc xa nhà. Và có lẽ thiết thực hơn nữa là việc kịp thời điều chỉnh, bổ sung một số chế độ bồi dưỡng, phụ cấp mà lâu nay vẫn còn những bất cập để phù hợp hơn với thực tế, cũng như có sự ghi nhận và khen thưởng kịp thời khi mà nhờ có lực lượng tại chỗ cùng các đoàn y, bác sĩ tình nguyện, tình hình dịch bệnh trên nhiều địa bàn đang được kiểm soát, bước đầu khắc phục… Đó là nhiều những yếu tố đời thường, hằng ngày mà ngành y, ngành lao động xã hội và xã hội nói chung, rất cần chú trọng hơn nữa cho họ. 

Bởi chính họ, đã góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vì sự an toàn của toàn xã hội suốt bao tháng ngày qua, chấp nhận gian nan, hy sinh, vất vả. 

.